Tích cực tuyên truyền Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

0:00 / 0:00
0:00
Từ 2014 đến nay, có hơn 21.000 tin, bài, phóng sự, ảnh... đăng trên các báo in, báo điện tử, phát sóng trên các kênh, sóng truyền hình trong nước tuyên truyền các hoạt động tham gia gìn giữ hòa LHQ.
Tích cực tuyên truyền Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại góp phần quảng bá hình ảnh về một Việt Nam ổn định, phát triển, yêu chuộng hòa bình, thân thiện, kiên trì chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế; trong đó có việc tham gia các hoạt động hợp tác ở mức cao hơn, như hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, thành viên Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị, cơ quan báo chí trong và ngoài Quân đội tiến hành tốt các nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại quốc phòng.

Công tác tuyên truyền đối ngoại quốc phòng và Quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được triển khai đồng bộ, thống nhất, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng và đường lối đối ngoại của Đảng.

Quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng và Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ban hành Đề án “Tuyên truyền về Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đến năm 2020 và những năm tiếp theo” kèm theo Quyết định số 2285/QĐ-BQP ngày 17/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng thời ban hành Hướng dẫn công tác đảng, công tác chính trị trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng biên soạn 5 chuyên đề về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; về quan điểm, chủ trương, nguyên tắc của Đảng và Nhà nước về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bồi dưỡng cho báo cáo viên toàn quân; biên soạn 8 chuyên đề giáo dục chính trị cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng thường xuyên chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị, cơ quan báo chí trong và ngoài Quân đội tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nhận thức đầy đủ về xu thế hội nhập quốc tế, về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Qua đó, nâng cao vai trò, vị thế, hình ảnh thân thiện của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, góp phần khẳng định chủ trương, cam kết và những đóng góp của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế, là thành viên tích cực và có trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.

Các đơn vị của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, hướng dẫn và tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và cơ quan báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam đến các cơ quan, đơn vị Quân đội tuyên truyền về hoạt động đối ngoại quốc phòng và Quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Từ năm 2014 đến nay, đã có trên 21.000 tin, bài, phóng sự, ảnh... đăng trên các báo in, báo điện tử, phát sóng trên các kênh, sóng truyền hình trong nước tuyên truyền các hoạt động tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong đó, 12 tác phẩm báo chí tham dự Giải báo chí toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI năm 2020, lần thứ VII năm 2021 và Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đoạt giải cao.

Thông qua công tác tuyên truyền Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trên các phương tiện truyền thông, cán bộ, chiến sỹ, quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế nắm bắt, theo dõi kịp thời sự tham gia và đóng góp của Việt Nam tại các phái bộ. Hình ảnh chiến sỹ mũ nồi xanh Việt Nam hướng dẫn cho người dân bản địa tự trồng rau xanh, nấu các món ăn Việt Nam, hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ các kỹ năng chăm sóc gia đình; mở các lớp dạy học cho trẻ em; phối hợp tổ chức các hoạt động thiện nguyện, văn hóa, văn nghệ; may khẩu trang tặng lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và người dân trong phòng, chống dịch COVID-19... được lan tỏa rộng rãi.

Cử các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện các cam kết, trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về bảo vệ hòa bình trên thế giới. Do đó, tăng cường công tác tuyên truyền về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là hết sức cần thiết, qua đó giới thiệu đến bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào việc duy trì, bảo vệ hòa bình, ổn định an ninh khu vực và thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".