Tiêm ba mũi vaccine Pfizer làm tăng khả năng miễn dịch trước Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên doanh dược phẩm Pfizer và BioNTech SE thông báo các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tiêm mũi thứ 3 vaccine do hai hãng phát triển có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron.
Tiêm ba mũi vaccine Pfizer làm tăng khả năng miễn dịch trước Omicron

Theo đó, phân tích mẫu huyết thanh từ những người đã được tiêm 2 mũi cho thấy lượng kháng thể giúp vô hiệu hóa virus giảm khoảng 25 lần khi gặp biến thể Omicron, so với biến thể gốc.

Tuy nhiên, khi tiêm liều tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ giúp tăng lượng kháng thể lên 25 lần, tương đương với mức bảo vệ trước biến thể gốc và các biến thể khác sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine ban đầu. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nhận định những dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng việc tiêm mũi vaccine thứ 3 giúp cải thiện hiệu quả bảo vệ của vaccine trước nguy cơ nhiễm virus.

Hiện cả 2 công ty vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể mới, tuy nhiên cho rằng có khả năng việc tiêm 2 mũi vaccine vẫn đủ hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng nếu nhiễm biến thể Omicron, chủ yếu nhờ tế bào T - một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể - không bị dao động trước những đột biến của virus.

Tuy nhiên, 2 công ty tin tưởng sẽ phát triển được phiên bản đặc biệt từ vaccine hiện hành dành riêng cho biến thể Omicron và dự kiến bàn giao vào tháng 3/2022.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.