Tiêm ba mũi vaccine Pfizer làm tăng khả năng miễn dịch trước Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên doanh dược phẩm Pfizer và BioNTech SE thông báo các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tiêm mũi thứ 3 vaccine do hai hãng phát triển có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron.
Tiêm ba mũi vaccine Pfizer làm tăng khả năng miễn dịch trước Omicron

Theo đó, phân tích mẫu huyết thanh từ những người đã được tiêm 2 mũi cho thấy lượng kháng thể giúp vô hiệu hóa virus giảm khoảng 25 lần khi gặp biến thể Omicron, so với biến thể gốc.

Tuy nhiên, khi tiêm liều tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ giúp tăng lượng kháng thể lên 25 lần, tương đương với mức bảo vệ trước biến thể gốc và các biến thể khác sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine ban đầu. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nhận định những dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng việc tiêm mũi vaccine thứ 3 giúp cải thiện hiệu quả bảo vệ của vaccine trước nguy cơ nhiễm virus.

Hiện cả 2 công ty vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể mới, tuy nhiên cho rằng có khả năng việc tiêm 2 mũi vaccine vẫn đủ hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng nếu nhiễm biến thể Omicron, chủ yếu nhờ tế bào T - một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể - không bị dao động trước những đột biến của virus.

Tuy nhiên, 2 công ty tin tưởng sẽ phát triển được phiên bản đặc biệt từ vaccine hiện hành dành riêng cho biến thể Omicron và dự kiến bàn giao vào tháng 3/2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.
Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Đức hội đàm ở Seoul. Ảnh: AP.
Vì sao Đức và Hàn Quốc chia sẻ bí mật quân sự?
(Ngày Nay) - Với hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo mới, Berlin và Seoul đặt mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và căng thẳng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.