Tiêm ba mũi vaccine Pfizer làm tăng khả năng miễn dịch trước Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên doanh dược phẩm Pfizer và BioNTech SE thông báo các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tiêm mũi thứ 3 vaccine do hai hãng phát triển có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron.
Tiêm ba mũi vaccine Pfizer làm tăng khả năng miễn dịch trước Omicron

Theo đó, phân tích mẫu huyết thanh từ những người đã được tiêm 2 mũi cho thấy lượng kháng thể giúp vô hiệu hóa virus giảm khoảng 25 lần khi gặp biến thể Omicron, so với biến thể gốc.

Tuy nhiên, khi tiêm liều tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ giúp tăng lượng kháng thể lên 25 lần, tương đương với mức bảo vệ trước biến thể gốc và các biến thể khác sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine ban đầu. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nhận định những dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng việc tiêm mũi vaccine thứ 3 giúp cải thiện hiệu quả bảo vệ của vaccine trước nguy cơ nhiễm virus.

Hiện cả 2 công ty vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể mới, tuy nhiên cho rằng có khả năng việc tiêm 2 mũi vaccine vẫn đủ hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng nếu nhiễm biến thể Omicron, chủ yếu nhờ tế bào T - một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể - không bị dao động trước những đột biến của virus.

Tuy nhiên, 2 công ty tin tưởng sẽ phát triển được phiên bản đặc biệt từ vaccine hiện hành dành riêng cho biến thể Omicron và dự kiến bàn giao vào tháng 3/2022.

Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
(Ngày Nay) - Trong một khu phố thời thượng của Tokyo, khách hàng dạo qua các món đồ gốm sứ tại Majerca, một cửa hàng bày bán các mặt hàng thủ công từ khăn quàng cổ đến đồ thủy tinh, tất cả đều được tạo ra từ bàn tay của các nghệ nhân khuyết tật.
Microsoft thâu tóm 'ông lớn' ngành game Activision
Microsoft thâu tóm 'ông lớn' ngành game Activision
(Ngày Nay) - Tập đoàn Microsoft hôm thứ Ba thông báo đã mua lại "ông lớn" ngành game Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD. Thương vụ khổng lồ này này sẽ giúp Microsoft trở thành nhà sản xuất game có doanh thu lớn thứ ba trên thế giới.
Vé xem trận Việt Nam–Trung Quốc chưa hút khách
Vé xem trận Việt Nam–Trung Quốc chưa hút khách

(Ngày Nay) - Sau 1 ngày mở bán, đã không xảy ra tình trạng "sốt vé" trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022.