WHO: Biến chủng Omicron chưa chắc đã hoàn toàn ‘né’ được vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức cao cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết chưa có dấu hiệu nào chứng minh Omicron gây triệu chứng nặng hơn các biến thể trước, cũng như 'né' được vaccine.
Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO.
Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO.

"Các dữ liệu sơ bộ không cho thấy biến thể Omicron nghiêm trọng hơn, mà trên thực tế còn biểu hiện điều ngược lại", Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, cho biết hôm 7/12, theo BBC.

Tuy nhiên, ông Ryan cũng nhấn mạnh đây mới chỉ là những dữ liệu ban đầu, và cần có thêm thời gian nghiên cứu về biến thể mới trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

Vị quan chức còn nhận định các loại vắc xin COVID-19 hiện nay dù có thể kém hiệu quả hơn trong việc kháng lại Omicron, song cũng không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này hoàn toàn "né" được hiệu quả bảo vệ từ vắc xin.

"Những loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả với mọi biến thể, giảm nguy cơ bệnh trở nặng và nhập viện", chuyên gia dịch tễ 56 tuổi cho biết, đề cập tới các dữ liệu ban đầu ở Nam Phi. Ông cũng nhấn mạnh trong cuộc chiến chống lại tất cả các biến thể của virus corona, "vũ khí tốt nhất chúng ta đang có ở thời điểm hiện tại vẫn là tiêm phòng".

Cũng theo Tiến sĩ Ryan, bất kỳ biến thể mới nào xuất hiện đều có xu hướng dễ lây lan hơn, vì phải cạnh tranh với các biến thể trước đó. Ông dự báo Omicron sẽ dần thay thế Delta để trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu.

Ông cũng cho rằng các loại vaccine COVID-19 hiện tại chỉ nhằm mục đích ngăn không cho bệnh trở nặng, chứ không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi virus, nên người từng mắc COVID-19 bị nhiễm Omicron với triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng sẽ ít được quan tâm hơn.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các biến thể dù mới đến đâu, thì về bản chất, chúng vẫn mang mầm bệnh của COVID-19. Cho nên, các biện pháp đối phó với dịch bệnh như tiêm chủng, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ không phải thay đổi.

"Virus không thay đổi bản chất. Nó có thể lây lan mạnh hơn, nhưng không thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Quy tắc vẫn là như vậy", Tiến sĩ Ryan lưu ý.

Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu
Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu
(Ngày Nay) - Liên quan đến trường hợp cháu bé 3 tuổi ở Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị nhiều đinh găm vào đầu, hiện trong tình trạng nguy hiểm, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bé gái nhập viện trong tình trạng rất nặng, chưa qua nguy kịch, đang được các bác sỹ điều trị tích cực để giành lại sự sống.
Triển khai thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại các doanh nghiệp
Triển khai thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại các doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Ngày 18/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai thành lập các cơ sở quản lý, thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn.
Linh hoạt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc điều trị COVID-19
Linh hoạt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, từ 16 giờ ngày 17/1 đến 16 giờ ngày 18/1, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới, trong đó 75 ca nhập cảnh; 16.763 ca ghi nhận trong nước (tăng 438 ca so với ngày trước đó) tại 63 tỉnh, thành phố (có 12.151 ca trong cộng đồng).
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
(Ngày Nay) - Trong một khu phố thời thượng của Tokyo, khách hàng dạo qua các món đồ gốm sứ tại Majerca, một cửa hàng bày bán các mặt hàng thủ công từ khăn quàng cổ đến đồ thủy tinh, tất cả đều được tạo ra từ bàn tay của các nghệ nhân khuyết tật.