Tiêm đủ hai liều vaccine Pfizer giảm 97% nguy cơ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/5, Cơ quan Y tế Anh (PHE) đã công bố kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer đối với các trường hợp nhiễm bệnh sau tiêm.
Tiêm đủ hai liều vaccine Pfizer giảm 97% nguy cơ tử vong

Vaccine của Pfizer đạt hiệu quả lên tới 97% khi tiêm đủ hai liều, và 80% đối với liều thứ nhất trong bảo vệ người bị nhiễm bệnh khỏi bị tử vong, theo kết quả được công bố.

PHE đã tiến hành phân tích trên 50.000 trường hợp có độ tuổi từ 70 trở lên - nhóm dễ bị tổn thương cao nhất, với 1/5 trong số này đã được tiêm phòng.

Đối với nhóm người 80 tuổi bị nhiễm bệnh mà không được tiêm chủng, tỉ lệ tử vong là 16%. Trong khi đó, những người đã được tiêm một liều vaccine của Pfizer, tỉ lệ này là 9%; đối với những người tiêm một liều vaccine của AstraZeneca, tỉ lệ là 11% và tỉ lệ chỉ còn khoảng 4% đối với những người đã tiêm đủ hai liều vaccine của Pfizer.

Đối với những người ở độ tuổi 70, không có trường hợp nào tử vong sau khi tiêm đủ hai liều vaccine của Pfizer. Điều này có nghĩa là hai liều vaccine của Pfizer dường như cung cấp khả năng bảo vệ gần như toàn bộ.

"Kết quả nghiên cứu trên cho thấy vaccine của hãng Pfizer đã cung cấp các lớp bảo vệ đáng kể chống lại căn bệnh này. Người dân có thể yên tâm khi biết rằng nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc nhập viện do COVID-19 đã giảm đáng kể sau khi được tiêm chủng”, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định.

PHE cho rằng cần phải mất nhiều thời gian để thu thập đủ số lượng người dân cũng như theo dõi các diễn biến kết quả sau khi tiêm để có đủ dữ liệu ước tính hiệu quả của vaccine trong việc làm giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19. Đây là lý do tại sao phải mất rất nhiều thời gian để có được dữ liệu tử vong rõ ràng về việc tiêm đủ hai liều vaccine của Pfizer, mặc dù loại vaccine này được bắt đầu tiêm đầu tiên tại Anh từ tháng 12/2020.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.