Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong nước, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng. Tỉ lệ bao phủ vaccine trên cả nước cao, song tại một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm….
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine diễn ra chiều hôm qua (30/11) diễn ra theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chính phủ và trực tuyến tới trụ sở UBND một số tỉnh, thành phố cùng các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, nhớ lại thời điểm tháng 8/2021, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp do xuất hiện các biến chủng mới, vaccine được xác định là giải pháp mang tính chiến lược, bền vững trong cuộc chiến chống đại dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vaccine phòng COVID-19, yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách, nguồn vaccine trên thế giới khan hiếm, mặc dù Bộ Y tế đã ký hợp đồng đặt mua vaccine của AstraZeneca, Pfizer theo các nghị quyết của Chính phủ, nhưng số lượng vaccine nhập khẩu còn rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1399/QĐ-TTg ngày 13/8/2021 thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, trong đó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là Tổ trưởng, Lãnh đạo Bộ Y tế và một số bộ, ngành là thành viên.

Ngoại giao vaccine trở thành một "mặt trận" rất quan trọng vì có được vaccine là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi chiến dịch tiêm chủng phòng dịch COVID-19 lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Mặc dù hoạt động là "ngoại giao vaccine" và tên Tổ công tác của Chính phủ là "ngoại giao vaccine", nhưng trên thực tế, phạm vi hoạt động còn rộng hơn nhiều. Đó là đẩy mạnh xúc tiến, vận động các đối tác, tổ chức quốc tế tiếp tục viện trợ, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 càng sớm, càng tốt.

Cùng với đó, nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, kết nối, thúc đẩy, đôn đốc các đối tác nước ngoài trong đàm phán, nhập khẩu và tiếp nhận vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế; đẩy mạnh vận động các đối tác giao vaccine cho Việt Nam đúng hạn hoặc sớm hơn kế hoạch theo các thỏa thuận, hợp đồng đã ký.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan trong thực hiện chiến lược ngoại giao vaccine, Bộ Y tế đã tích cực, chủ động thực hiện một số giải pháp như: Họp trực tuyến, điện đàm, có thư gửi tới các đại diện của các quốc gia, tổ chức quốc tế, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước để vận động viện trợ vaccine cho Việt Nam, đặc biệt là qua cơ chế COVAX.

Ngoài ra, Bộ Y tế chủ động theo sát các thông tin khoa học, phê duyệt có điều kiện các vaccine để tiếp nhận hỗ trợ vaccine hỗ trợ qua cơ chế COVAX và các cơ chế song phương.

Dưới chỉ đạo sát sao, kịp thời của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, công tác ngoại giao vaccine nói chung và hoạt động của Tổ công tác ngoại giao vaccine đã đạt được những kết quả có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Trong nước, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng.

Tỉ lệ bao phủ vaccine trên cả nước cao, song tại một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm….

Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Công điện về phòng chống dịch và tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tại hội nghị này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vaccine phòng COVID-19, hoàn thành sớm nhất việc tiêm vaccine cho các lứa tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là các tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm chủng mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp, không để lãng phí vaccine.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.