Tiến trình hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ có nguy cơ chệch hướng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo đề xuất của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc áp thuế trên diện rộng đối với hàng nhập khẩu có thể cản trở những nỗ lực nhằm hạ nhiệt lạm phát và khiến giá tiêu dùng tăng.
Tiến trình hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ có nguy cơ chệch hướng ảnh 1
Khách hàng chọn mua đồ trong siêu thị tại Foster City, bang California (Mỹ). Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị Hội đồng Giám đốc điều hành (CEO) của Tạp chí Phố Wall, Bộ trưởng Yellen bày tỏ lo ngại chiến lược nói trên có thể làm chệch hướng tiến trình kiềm chế lạm phát thời gian qua, từ đó ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Giải đáp câu hỏi của báo giới về kế hoạch của Tổng thống đắc cử Mỹ áp thuế trên diện rộng, bà Yellen nhận định chính sách này có thể khiến giá cả tăng đáng kể, bất lợi cho người tiêu dùng trong nước, đồng thời tạo áp lực chi phí cho các công ty vốn phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu, từ đó ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của một số lĩnh vực nhất định và tạo thêm gánh nặng chi phí cho các hộ gia đình.

Nữ Bộ trưởng Tài chính bảo vệ những nỗ lực của chính quyền đương nhiệm về áp thuế có mục tiêu nhằm ngăn chặn các hoạt động thương mại không công bằng từ nước ngoài.

Bộ trưởng Yellen đưa ra nhận định trên trong bối cảnh ông Trump tuyên bố áp thuế tối thiểu 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu, đồng thời đánh thuế cao hơn đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Canada và Mexico.

Trong một phát biểu ngày 11/12 tại Viện Brookings ở Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu bật thành quả kinh tế Mỹ hiện nay. Ông Biden lập luận rằng các nỗ của ông thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng, sản xuất và các cộng đồng bị bỏ lại phía sau đã ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn hơn và đặt nền tảng cho sự tăng trưởng liên tục.

Ông bày tỏ hy vọng chính quyền mới sẽ duy trì và phát triển dựa trên sự tiến bộ này, song cũng thừa nhận một số vấn đề còn tồn tại như việc người lao động Mỹ vẫn đang phải chật vật với lạm phát và giá nhà cao.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.