Tiếp diễn các cuộc tấn công quy mô lớn tại Dải Gaza và Bờ Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cuộc tấn công quy mô lớn giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tiếp tục diễn ra tại Dải Gaza và vùng lãnh thổ Bờ Tây của Palestine rạng sáng 25/10, khiến nhiều người thiệt mạng.
Tiếp diễn các cuộc tấn công quy mô lớn tại Dải Gaza và Bờ Tây

Thông báo của cơ quan y tế do Hamas điều hành ở Dải Gaza cho biết các cuộc không kích của mới nhất của Israel đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người Palestine chỉ trong một đêm. Đây là mức cao nhất về số người thiệt mạng trong vòng 24 giờ kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát ngày 7/10 vừa qua. Quân đội Israel xác nhận đã không kích hơn 400 mục tiêu của Hamas, làm hàng chục tay súng của lực lượng này thiệt mạng.

Theo giới chức Israel, phong trào Hamas đã bắt giữ là 222 người khi lực lượng này tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào các thị trấn, cộng đồng dân cư và căn cứ quân sự ở miền Nam Israel, đồng thời cướp đi sinh mạng của 1.400 người.

Cơ quan y tế do Hamas điều hành cho biết chiến dịch không kích dữ dội mà Israel triển khai đến nay đã khiến ít nhất 5.791 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 2.360 trẻ em. Israel cũng đã cắt nguồn cung cấp nước, điện, nhiên liệu và thực phẩm để đáp trả cuộc tấn công của Hamas.

Tuy chiến trường chính vẫn là Dải Gaza, nhưng những ngày qua, khu Bờ Tây của Palestine cũng liên tục chứng kiến các diễn biến leo thang nguy hiểm. Theo Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ít nhất 95 người Palestine đã thiệt mạng ở Bờ Tây, kể từ khi xung đột nổ ra tại Dải Gaza hồi đầu tháng này. Rạng sáng 25/10, phía Israel thông báo quân đội nước này đã tiến hành không kích đáp trả bằng máy bay không người lái và "đã nhắm trúng các mục tiêu được xác định", sau khi một nhóm người Palestine có vũ trang đã "nã đạn và ném thiết bị nổ" vào lực lượng Israel ở gần trại tị nạn Jenin, phía Bắc Bờ Tây. Các nguồn tin địa phương cho biết vụ tấn công này đã khiến 3 người Palestine thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Trong bối cảnh các cơ quan viện trợ quốc tế cảnh báo về thảm họa nhân đạo tại Gaza - một trong những nơi có mật độ dân cư đông nhất thế giới, LHQ đã kêu gọi Israel và Hamas tạo điều kiện để hàng tiếp tế khẩn cấp được phép vào Dải Gaza mà không bị cản trở, đồng thời nhấn mạnh rằng người dân Palestine cần số lượng hàng hóa hỗ trợ nhiều gấp 20 lần so với con số hiện nay. Tổng thư ký LHQ ngày 24/10 đã kêu gọi bảo vệ dân thường, đồng thời bày tỏ quan ngại về "việc luật nhân đạo quốc tế đang bị vi phạm nghiêm trọng" ở Gaza. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng kêu gọi "một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức", theo đó cho phép vận chuyển thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu vào Gaza một cách an toàn. Hiện tất cả các bệnh viện tại Dải Gaza đều thông báo sắp hết nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho máy phát điện, theo đó các cơ sở này không thể chữa trị cho những người bị thương và bị bệnh. Hơn 40 trung tâm y tế tại Gaza đã tạm ngừng hoạt động.

Trong diễn biến khác, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles ngày 25/10 thông báo sẽ điều một lực lượng binh sĩ đáng kể và hai máy bay vận tải quân sự C-130J Super Hercules đến Trung Đông để tăng cường hỗ trợ cho công dân nước này. Trước đó, Australia cũng đã điều tới Trung Đông một máy bay vận tải hạng nặng C-17A Globemaster và một máy tiếp nhiên liệu trên không KC-30. Hơn 800 người Australia đã rời khỏi Israel kể từ ngày 13/10 vừa qua.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cũng tuyên bố nước này sẽ hỗ trợ sơ tán cho những người dân Nam Mỹ bị mắc kẹt ở Trung Đông do cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza. Đến nay, Không quân Brazil đã triển khai 8 chuyến bay đưa 1.413 công dân nước này hồi hương. Ông Lula khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đàm phán chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Gaza.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.