Tiếp nhận sách thư pháp lớn nhất thế giới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 20/6, tại thành phố Đồng Hới, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tiếp nhận sách thư pháp bằng tiếng Việt “Đại tướng của Nhân dân Võ Nguyên Giáp – Những năm tháng cuộc đời” và bốn bức tranh về Đại tướng do Kỷ lục gia, nghệ nhân thư pháp Võ Dương thực hiện và trao tặng. 
Các em học sinh hào hứng tham quan quyển sách thư pháp viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Các em học sinh hào hứng tham quan quyển sách thư pháp viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong hai năm (2017-2018) làm việc không biết mệt mỏi và tự bỏ ra toàn bộ chi phí, Kỷ lục gia, nghệ nhân thư pháp Võ Dương (tên thật là Võ Hồng Dương, sinh năm 1981, tại Quảng Nam, hiện công tác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất) đã hoàn thành và cho ra mắt công chúng sách thư pháp và các tác phẩm đi kèm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Sách thư pháp lớn nhất thế giới “Đại Tướng của Nhân dân, Võ Nguyên Giáp - Những năm tháng cuộc đời” được tác giả Võ Dương viết tay độc bản bằng chữ thư pháp tiếng Việt sao y nội dung cuốn sách “Đại tướng của Nhân dân Võ Nguyên Giáp – Những cuộc đời” do Nhà xuất bản Trẻ tái bản lần 1 năm 2015.

Quyển sách có chiều dài  2,04m; rộng 1,36m; cao 0,48m với tổng trọng lượng ước tính hơn 500kg. Bìa sách được làm bằng gỗ gõ đỏ kích thước 2.04m x 1.36m; chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bìa sách được làm bằng gỗ gõ đỏ, kích thước 0,5m x 0,7m và được dát vàng 24k. Các trang sách bên trong làm bằng vải bố, kích thước mỗi trang 96 cm x 165 cm, nặng 1,5 kg. 

Tiếp nhận sách thư pháp lớn nhất thế giới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho tác giả Võ Dương.

Quyển sách được trình bày thành 5 lốc xen kẽ là các tác phẩm đặc biệt gồm: tác phẩm điêu khắc gỗ bài viết của Đại tướng về ngành hàng không Việt Nam; tác phẩm đá quý về “Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp”; tác phẩm sơn dầu “Pháo đài Điện Biên Phủ” và tác phẩm sơn dầu “Chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội Việt Nam”. Những tác phẩm thư pháp chữ Việt trong cuốn sách được tác giả Võ Dương thực hiện thủ công bằng mực tàu và acrylic trên 250 trang và được ép keo Nhật 5 lớp.


Kỷ lục gia, nghệ nhân thư pháp Võ Dương chia sẻ: Đây là tác phẩm đặc biệt tôi thực hiện để tưởng nhớ 5 năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp (2013-2018). Tôi rất tôn kính, tự hào và ngưỡng vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị danh tướng huyền thoại của Việt Nam và nhân loại. Ước nguyện của Đại tướng kính yêu khi mất được trở về với quê mẹ Quảng Bình. Vì vậy, sau khi hoàn thành tác phẩm thư pháp về Đại tướng, tôi quyết định trao tặng quyển sách và những bức tranh do mình thực hiện cho Bảo tàng tỉnh Quảng Bình để người dân địa phương và du khách khi về viếng mộ Đại tướng, thăm quê hương Quảng Bình có cơ hội tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Đại tướng và tham quan quyển sách thư pháp này ngay tại quê hương của Đại tướng. 

Tiếp nhận sách thư pháp lớn nhất thế giới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 2

Quyển sách có kích thước “khủng” về chiều dài 2,04m x rộng 1,36m x cao 0,48m, với tổng trọng lượng ước tính hơn 500kg. Bìa sách được làm bằng gỗ gõ đỏ kích thước 2.04m x 1.36m, chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bìa sách được làm bằng gỗ gõ đỏ, kích thước 0,5m x 0,7m và được dát vàng 24k.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận sách, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng xúc động và gửi lời cảm ơn Kỷ lục gia, nghệ nhân thư pháp Võ Dương đã tặng cho Quảng Bình quyển sách quý ghi lại thân thế, đời sống và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng lỗi lạc của Việt Nam và thế giới, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình lưu ý với cán bộ và nhân viên Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình, sau khi tiếp nhận sách cần trân trọng giữ gìn, trưng bày cẩn thận nhằm phát huy giá trị giáo dục truyền thống cách mạng và lòng biết ơn của thế hệ trẻ quê hương đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng tại buổi lễ tiếp nhận, sách thư pháp “Đại tướng của Nhân dân Võ Nguyên Giáp – Những năm tháng cuộc đời” đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietkings đại diện cho Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập đạt kỷ lục thế giới. Ngay sau lễ tiếp nhận sách, các em học sinh và đông đảo người dân địa phương đã đến tham quan, chiêm ngưỡng quyển sách và đặc biệt ấn tượng về tác phẩm thư pháp lớn nhất thế giới này.

Theo TTXVN
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/5 khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Đám đông náo nhiệt tụ tập ở trung tâm Madrid. Ảnh: Reuters
Tây Ban Nha dỡ bỏ phong tỏa, người dân mở tiệc

(Ngày Nay) - Ngay sau khi chính phủ Tây Ban Nha dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại nhiều khu vực trên toàn quốc, người dân đã đổ ra đường ăn mừng, hô vang “tự do” và mở tiệc đêm ngay trên các bãi biển.

Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.