Tiếp nhận sách thư pháp lớn nhất thế giới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 20/6, tại thành phố Đồng Hới, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tiếp nhận sách thư pháp bằng tiếng Việt “Đại tướng của Nhân dân Võ Nguyên Giáp – Những năm tháng cuộc đời” và bốn bức tranh về Đại tướng do Kỷ lục gia, nghệ nhân thư pháp Võ Dương thực hiện và trao tặng. 
Các em học sinh hào hứng tham quan quyển sách thư pháp viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Các em học sinh hào hứng tham quan quyển sách thư pháp viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong hai năm (2017-2018) làm việc không biết mệt mỏi và tự bỏ ra toàn bộ chi phí, Kỷ lục gia, nghệ nhân thư pháp Võ Dương (tên thật là Võ Hồng Dương, sinh năm 1981, tại Quảng Nam, hiện công tác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất) đã hoàn thành và cho ra mắt công chúng sách thư pháp và các tác phẩm đi kèm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Sách thư pháp lớn nhất thế giới “Đại Tướng của Nhân dân, Võ Nguyên Giáp - Những năm tháng cuộc đời” được tác giả Võ Dương viết tay độc bản bằng chữ thư pháp tiếng Việt sao y nội dung cuốn sách “Đại tướng của Nhân dân Võ Nguyên Giáp – Những cuộc đời” do Nhà xuất bản Trẻ tái bản lần 1 năm 2015.

Quyển sách có chiều dài  2,04m; rộng 1,36m; cao 0,48m với tổng trọng lượng ước tính hơn 500kg. Bìa sách được làm bằng gỗ gõ đỏ kích thước 2.04m x 1.36m; chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bìa sách được làm bằng gỗ gõ đỏ, kích thước 0,5m x 0,7m và được dát vàng 24k. Các trang sách bên trong làm bằng vải bố, kích thước mỗi trang 96 cm x 165 cm, nặng 1,5 kg. 

Tiếp nhận sách thư pháp lớn nhất thế giới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho tác giả Võ Dương.

Quyển sách được trình bày thành 5 lốc xen kẽ là các tác phẩm đặc biệt gồm: tác phẩm điêu khắc gỗ bài viết của Đại tướng về ngành hàng không Việt Nam; tác phẩm đá quý về “Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp”; tác phẩm sơn dầu “Pháo đài Điện Biên Phủ” và tác phẩm sơn dầu “Chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội Việt Nam”. Những tác phẩm thư pháp chữ Việt trong cuốn sách được tác giả Võ Dương thực hiện thủ công bằng mực tàu và acrylic trên 250 trang và được ép keo Nhật 5 lớp.


Kỷ lục gia, nghệ nhân thư pháp Võ Dương chia sẻ: Đây là tác phẩm đặc biệt tôi thực hiện để tưởng nhớ 5 năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp (2013-2018). Tôi rất tôn kính, tự hào và ngưỡng vọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị danh tướng huyền thoại của Việt Nam và nhân loại. Ước nguyện của Đại tướng kính yêu khi mất được trở về với quê mẹ Quảng Bình. Vì vậy, sau khi hoàn thành tác phẩm thư pháp về Đại tướng, tôi quyết định trao tặng quyển sách và những bức tranh do mình thực hiện cho Bảo tàng tỉnh Quảng Bình để người dân địa phương và du khách khi về viếng mộ Đại tướng, thăm quê hương Quảng Bình có cơ hội tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Đại tướng và tham quan quyển sách thư pháp này ngay tại quê hương của Đại tướng. 

Tiếp nhận sách thư pháp lớn nhất thế giới về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 2

Quyển sách có kích thước “khủng” về chiều dài 2,04m x rộng 1,36m x cao 0,48m, với tổng trọng lượng ước tính hơn 500kg. Bìa sách được làm bằng gỗ gõ đỏ kích thước 2.04m x 1.36m, chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bìa sách được làm bằng gỗ gõ đỏ, kích thước 0,5m x 0,7m và được dát vàng 24k.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận sách, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng xúc động và gửi lời cảm ơn Kỷ lục gia, nghệ nhân thư pháp Võ Dương đã tặng cho Quảng Bình quyển sách quý ghi lại thân thế, đời sống và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng lỗi lạc của Việt Nam và thế giới, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình lưu ý với cán bộ và nhân viên Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình, sau khi tiếp nhận sách cần trân trọng giữ gìn, trưng bày cẩn thận nhằm phát huy giá trị giáo dục truyền thống cách mạng và lòng biết ơn của thế hệ trẻ quê hương đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng tại buổi lễ tiếp nhận, sách thư pháp “Đại tướng của Nhân dân Võ Nguyên Giáp – Những năm tháng cuộc đời” đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietkings đại diện cho Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập đạt kỷ lục thế giới. Ngay sau lễ tiếp nhận sách, các em học sinh và đông đảo người dân địa phương đã đến tham quan, chiêm ngưỡng quyển sách và đặc biệt ấn tượng về tác phẩm thư pháp lớn nhất thế giới này.

Theo TTXVN
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
(Ngày Nay) -Đóng góp kinh tế của công việc nội trợ ước tính từ 10-39% tổng sản phẩm quốc nội và có giá trị kinh tế lớn hơn so với lĩnh vực sản xuất, thương mại hoặc giao thông vận tải. Tuy nhiên, nó hiếm khi được công nhận là “công việc”, trong khi áp lực thể chất, tinh thần ẩn chứa nhiều rủi ro hơn rất nhiều nghề khác.
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
(Ngày Nay) -  Thị trường bất động sản ở hầu khắp các tỉnh thành đang trong cơn sốt hầm hập kéo dài và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cơ quan quản lý cho rằng, giới đầu cơ, “cò đất” đang là tác nhân chính tạo nên cơn sốt đất không có điểm dừng này.
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
(Ngày Nay) - Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên hành xử côn đồ, manh nha hình thành băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có một số học sinh tham gia, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục cần có giải pháp kịp thời để phòng ngừa và ngăn chặn.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
(Ngày Nay) - Mỹ chính thức áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga nhằm trả đũa cho hành động can thiệp bầu cử, tấn công mạng và một loạt các hoạt động gây căng thẳng khác.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.