Tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Mexico – Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Mexico – Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum, vì đây là di sản quý báu mà các thế hệ lãnh đạo trước đây của Mexico đã dày công vun đắp, đặc biệt là trong nhiệm kỳ vừa qua của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.
Tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Mexico – Việt Nam

Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT) Alberto Anaya Gutiérrez nhấn mạnh với vai trò là một trong những lãnh đạo chủ chốt trong Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta tiếp tục làm nên lịch sử) – liên minh tranh cử mà bà Sheinbaum làm đại diện vừa giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia hôm 2/6 vừa qua - ông sẽ tiếp tục nỗ lực để góp phần đưa Mexico và Việt Nam xích lại gần hơn nữa.

Theo Tổng Bí thư Gutiérrez, trong nhiệm kỳ 6 năm qua của Tổng thống López Obrador, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng được duy trì và củng cố trên mọi khía cạnh. Đây sẽ là tiền đề để Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum – chính trị gia cùng là thành viên của đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (Morena) cầm quyền và cũng là đồng minh thân cận của ông Obrador – tiếp tục duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Đề cập tới vị trí đảng PT trong thắng lợi lịch sử của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia, Tổng Bí thư Gutiérrez nêu rõ với vai trò là thành viên quan trọng của liên minh, PT đã luôn sát cánh cùng các đảng thành viên khác xuyên suốt quá trình tranh cử và có nhiều đóng góp to lớn kể cả về mặt lý luận và thực tiễn trong thắng lợi vang dội này.

Tổng Bí thư Gutiérrez cho biết đảng PT cũng đã giành được nhiều thắng lợi mang tính lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử hôm 2/6, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri Mexico thông qua số phiếu bầu các thành viên của đảng PT vào nghị viện. Theo đó, số ghế của đảng PT trong Hạ viện đã tăng từ 30 ghế lên 50 ghế, trong khi số ghế trong Thượng viện cũng đã tăng từ 6 ghế lên 10 ghế. Bản thân ông Gutiérrez cũng đã trúng cử Thượng nghị sĩ trong nhiệm kỳ tới.

Theo ông Gutiérrez, chiến thắng áp đảo của bà Claudia Sheinbaum là một bước tiến đáng kể của các lực lượng chính trị cánh tả tại Mexico cũng như tại khu vực Mỹ Latinh. Ngay sau chiến thắng, hàng chục lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Mexico và khu vực Bắc Mỹ.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại địa bàn về tình cảm cá nhân của ông đối với Việt Nam, Tổng Bí thư Guitíerrez bày tỏ sự ngưỡng mộ, khâm phục cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông khẳng định sự thành công của Việt Nam hôm nay phải nói tới vai trò chủ chốt của Đảng Cộng sản Việt Nam đã dẫn dắt, lãnh đạo đất nước, đưa Việt Nam từ một nước nghèo, lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá trở thành một quốc gia có vị thế, vai trò ngày càng quan trọng đối với khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Guitíerrez gửi lời chào thân ái, lời chúc sức khỏe với tất cả tình cảm và sự kính trọng đến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời nhắc lại kỷ niệm Đoàn đại biểu đảng PT sang thăm Việt Nam được Tổng Bí thư tiếp ngay cả khi đang điều trị tại bệnh viện.

Tổng Bí thư đảng PT Alberto Anaya Gutíerrez cho biết ông có tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và được nhân dân vô cùng quý trọng.

Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.
Ảnh minh hoạ.
Chính phủ quyết định chưa sửa chính sách khuyến khích xã hội hóa các dịch vụ sự nghiệp công
(Ngày Nay) -  Tại Nghị quyết trên, Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương và một số cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động dịch vụ sự nghiệp công để thực hiện mục tiêu về mở rộng, thu hút các nguồn lực, tiềm năng đầu tư trong xã hội và nâng cao chất lượng, số lượng của các loại hình dịch vụ sự nghiệp công.
Đoàn công tác số 1 đến kiểm tra tại điểm thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội sẵn sàng để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả
(Ngày Nay) - Khoảng một tuần nữa, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, 108.573 thí sinh của Hà Nội sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Với số lượng thí sinh lớn, bằng 1/10 tổng số thí sinh cả nước, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội sớm triển khai nhiệm vụ, chỉ đạo Ban Chỉ đạo các địa phương chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, thuận lợi, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.