Tiểu hành tinh mà NASA đâm vào đã biến thành một ngôi sao chổi

0:00 / 0:00
0:00
Tuy nhiên, vụ va chạm đã khiến cái đuôi của nó như bị chẻ đôi thay vì có một cái đuôi như thông thường.
Tiểu hành tinh mà NASA đâm vào đã biến thành một ngôi sao chổi

Tháng trước, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiến hành Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART), một sứ mệnh không gian trong đó họ dùng một tàu vũ trụ đâm vào một tiểu hành tinh để thay đổi hướng di chuyển của nó.

Đó là bởi các nhà thiên văn học không biết liệu có tiểu hành tinh nguy hiểm nào hướng đến Trái đất trong 100 năm tới không, nhưng NASA muốn chuẩn bị sẵn sàng trong mọi trường hợp. Vì vậy, vào ngày 26/9, tàu vũ trụ DART đã đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos, đẩy nó gần hơn một chút đến tiểu hành tinh lớn hơn mà nó quay quanh, được gọi là Didymos.

Các ghi nhận sau đó cho thấy tiểu hành tinh này đã thay đổi quỹ đạo. Tuy nhiên, theo những hình ảnh mới được ghi nhận từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, một số hành vi bất ngờ từ hệ thống cặp đôi tiểu hành tinh Didymos- Dimorphos đã xuất hiện.

Hệ thống tiểu hành tinh đôi đã phát triển một đuôi kép, được xem như hai vệt kéo dài về phía sau từ một quả cầu sáng nhuốm màu xanh lam. Và hình ảnh này không giống với các ghi nhận trước khi NASA đâm tàu vũ trụ vào nó.

Một tiểu hành tinh thường xuất hiện như một điểm sáng trong ảnh chụp từ kính thiên văn. Nhưng một sao chổi thường có hai đuôi riêng biệt. Một cái đuôi có màu trắng và được làm bằng bụi. Cái còn lại trông có màu xanh lam, vì nó được làm từ các hạt mang điện được gọi là ion.

Tác động va chạm của DART đã khiến một luồng bụi và đá đã tung ra từ Dimorphos ra ngoài không gian. Bây giờ, nó có hình dạng đuôi chẻ của một ngôi sao chổi. Các nhà thiên văn học sau đó đã sử dụng kính thiên văn trên mặt đất để quan sát phần đuôi dài của tiểu hành tinh, tính toán nó dài khoảng 10.000km. Chiếc đuôi kép đó là một "sự phát triển bất ngờ", theo tuyên bố của NASA về bức ảnh do Hubble chụp được.

Hubble đã quan sát hệ thống tiểu hành tinh đôi Dimorphos-Didymos 18 lần kể từ vụ va chạm của DART. Các hình ảnh cho thấy chiếc đuôi thứ hai được hình thành vào khoảng giữa ngày 2 và 8/10. Các nhà khoa học không chắc nó đã xảy ra như thế nào, theo NASA, nhưng họ sẽ tiếp tục điều tra trong những tháng tới.

Bằng cách thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt về tác động của DART và những gì đã xảy ra với Dimorphos sau đó, NASA sẽ có thể lên kế hoạch cho bất kỳ sứ mệnh nào trong tương lai nhằm làm chệch hướng một tiểu hành tinh có thể gây nguy hiểm cho Trái đất. Các kính thiên văn trên khắp hành tinh và khắp quỹ đạo Trái đất, bao gồm cả Kính viễn vọng Không gian James Webb mới, đang theo dõi sát sao cặp đôi tiểu hành tinh này.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.