Tiểu thương tiết lộ lý do không ngờ khiến chợ Gạo tan thành tro

Nhiều tiểu thương bức xúc khi nhiều năm nay gian bếp ăn của công ty nhựa đặt sát vách chợ Gạo, nguy cơ cháy nổ rất lớn.
Chợ Gạo tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Đoàn Bổng
Chợ Gạo tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Đoàn Bổng

Vụ hỏa hoạn thiêu rụi chợ Gạo (phường An Tảo, TP Hưng Yên) đêm 25/7 đã đẩy hàng chục tiểu thương rơi vào cảnh điêu đứng, bất lực khi sau một đêm, toàn bộ gian hàng giá trị tiền tỷ bỗng cháy thành tro.

Anh Nam, chủ một sạp hàng giày dép tại cho biết, tôi buôn bán ở đây nhiều năm và từng biết đến việc có gian hàng bếp ăn của công ty nhựa đặt ngay sát vách chợ Gạo. Việc đặt bếp ăn tại đây tồn tại nhiều năm nhưng không thấy chính quyền yêu cầu di dời.

"Bếp ăn công ty nhựa đặt sau lưng gian hàng quần áo của tôi, nên khi xảy ra cháy, lửa nhanh chóng bắt sang gian hàng rồi thiêu rụi tất cả".

Kể lại thời khắc ngọn lửa bắt đầu bùng phát, anh Nam cho hay: "Khi ngọn lửa mới bắt đầu bùng phát tại công ty nhựa, hệ thống chữa cháy của công ty không đảm bảo nên nhân viên dùng vòi nước nhỏ để phun dập lửa. Khi ngọn lửa bùng lên quá lớn, công nhân sợ quá nên bỏ chạy, để lại hậu quả nặng nề".

Không chỉ riêng anh Nam, nhiều tiểu thương tại chợ Gạo cho biết, buôn bán ở đây nhiều năm họ từng nhiều lần ngửi thấy mùi khét lẹt tỏa ra từ phía công ty bên cạnh.

"Người dân đã nhiều lần ý kiến, yêu cầu dời đi chỗ khác nhưng không có chuyển biến gì"- một tiểu thương chia sẻ.

Tiểu thương tiết lộ lý do không ngờ khiến chợ Gạo tan thành tro ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Bất, Trưởng ca trực chợ Gạo 

Ông Nguyễn Hữu Bất, Trưởng ca trực chợ Gạo chia sẻ: "Đêm hôm xảy ra vụ cháy, tôi là người phát hiện đầu tiên thông qua màn hình camera giám sát chợ. Khi ấy, đám cháy đỏ bốc lên từ vị trí cổng số 3, sát với bếp ăn của công ty nhựa. Thấy cháy, tôi đã kêu gọi người đến dập lửa, tuy nhiên đi đến nửa đường thì lửa cháy quá dữ dội, không thể tiếp cận để chữa cháy ban đầu".

Theo ông Bất, việc bếp ăn của công ty nhựa đặt sát khu bán quần áo diễn ra trong thời gian dài, biết là tiềm ẩn tai họa nhưng do không thuộc quản lý của chợ nên ông chỉ nhắc nhở bà con tiểu thương cảnh giác.

Chữa cháy đến chậm?

Không chỉ bức xúc trước việc bếp ăn công ty nhựa đặt cạnh chợ, một số tiểu thương cho biết việc chữa cháy chưa kịp thời, xe cứu hỏa đến chậm dẫn đến lửa bùng phát mạnh.

"Khi mới cháy được một lúc thì có một xe cứu hỏa được điều đến dập, nhưng xe này chỉ có ít nước. Khoảng thời gian từ xe đầu tiên đến xe thứ hai là khoảng 40 phút, vị trí của chợ cách xe cứu hỏa chỉ khoảng 1km. Khi xe thứ 2 đến thì lửa đã bốc lên ngùn ngụt, rất khó dập" - người dân chứng kiến vụ cháy cho biết.

Theo các nhân chứng, ngọn lửa bốc ra từ bếp ăn của công ty nhựa sát chợ rồi lan sang các gian hàng quần áo nên dễ lây lan, bùng phát dữ dội. Chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã bao trùm một góc chợ rồi cứ thế lan rộng ra.

Ngoài nguyên nhân để bếp ăn sát vách chợ dẫn đến cháy, người dân ở phường An Tảo cũng cho biết các lối ra vào khu chợ rất chật chội, có mái tôn đóng thấp nên việc tiếp cận của xe cứu hỏa vào sâu hiện trường vụ cháy bị cản trở.

Ông Đại, người dân phường An Tảo kể: "Bình thường khi chưa xảy ra cháy, lối ra vào chợ rất nhỏ, chỉ lọt xe máy, xe đạp thôi. Còn mái tôn ở trên thì đóng quá thấp nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận được".

Trả lời VietNamNet, ông Trần Công Quyền, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã điều động xe cứu hỏa đến hiện trường, đồng thời nhận định vụ cháy có tính chất nghiêm trọng nên đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, và nhờ sự chi viện của lực lượng PCCC tỉnh Hà Nam".

Theo ông Quyền, việc dập lửa được tiến hành từng bước, tổ chức khoanh vùng, không cho lửa lây lan sang nhà dân, không cho lan sang các ki ốt nhà chợ chính, các nhà xưởng sản xuất của công ty nhựa.

"Tổng cộng có 12 phương tiện gồm 10 xe cứu hỏa, 1 xe chở nước, 1 xe chở phương tiện được điều đến chữa cháy" - ông nói.

Trước thông tin cho rằng xe cứu hỏa đến chậm, ông Quyền cho biết: "Cơ quan PCCC chỉ cách chợ 1km. Khi nhận được tin, tôi nhận định ngay tình hình và trực tiếp chỉ huy, nhận tin tôi đã xuất ngay 3 xe cứu hỏa đến hiện trường".

Ông Quyền cho biết, vụ hỏa hoạn đang được các đơn vị chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người song đã thiêu rụi 126 ki-ốt bán hàng quần áo, 85 sạp hàng bán rau củ quả.

Theo Vietnamnet
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.