Tiểu thương tiết lộ lý do không ngờ khiến chợ Gạo tan thành tro

Nhiều tiểu thương bức xúc khi nhiều năm nay gian bếp ăn của công ty nhựa đặt sát vách chợ Gạo, nguy cơ cháy nổ rất lớn.
Chợ Gạo tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Đoàn Bổng
Chợ Gạo tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Đoàn Bổng

Vụ hỏa hoạn thiêu rụi chợ Gạo (phường An Tảo, TP Hưng Yên) đêm 25/7 đã đẩy hàng chục tiểu thương rơi vào cảnh điêu đứng, bất lực khi sau một đêm, toàn bộ gian hàng giá trị tiền tỷ bỗng cháy thành tro.

Anh Nam, chủ một sạp hàng giày dép tại cho biết, tôi buôn bán ở đây nhiều năm và từng biết đến việc có gian hàng bếp ăn của công ty nhựa đặt ngay sát vách chợ Gạo. Việc đặt bếp ăn tại đây tồn tại nhiều năm nhưng không thấy chính quyền yêu cầu di dời.

"Bếp ăn công ty nhựa đặt sau lưng gian hàng quần áo của tôi, nên khi xảy ra cháy, lửa nhanh chóng bắt sang gian hàng rồi thiêu rụi tất cả".

Kể lại thời khắc ngọn lửa bắt đầu bùng phát, anh Nam cho hay: "Khi ngọn lửa mới bắt đầu bùng phát tại công ty nhựa, hệ thống chữa cháy của công ty không đảm bảo nên nhân viên dùng vòi nước nhỏ để phun dập lửa. Khi ngọn lửa bùng lên quá lớn, công nhân sợ quá nên bỏ chạy, để lại hậu quả nặng nề".

Không chỉ riêng anh Nam, nhiều tiểu thương tại chợ Gạo cho biết, buôn bán ở đây nhiều năm họ từng nhiều lần ngửi thấy mùi khét lẹt tỏa ra từ phía công ty bên cạnh.

"Người dân đã nhiều lần ý kiến, yêu cầu dời đi chỗ khác nhưng không có chuyển biến gì"- một tiểu thương chia sẻ.

Tiểu thương tiết lộ lý do không ngờ khiến chợ Gạo tan thành tro ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Bất, Trưởng ca trực chợ Gạo 

Ông Nguyễn Hữu Bất, Trưởng ca trực chợ Gạo chia sẻ: "Đêm hôm xảy ra vụ cháy, tôi là người phát hiện đầu tiên thông qua màn hình camera giám sát chợ. Khi ấy, đám cháy đỏ bốc lên từ vị trí cổng số 3, sát với bếp ăn của công ty nhựa. Thấy cháy, tôi đã kêu gọi người đến dập lửa, tuy nhiên đi đến nửa đường thì lửa cháy quá dữ dội, không thể tiếp cận để chữa cháy ban đầu".

Theo ông Bất, việc bếp ăn của công ty nhựa đặt sát khu bán quần áo diễn ra trong thời gian dài, biết là tiềm ẩn tai họa nhưng do không thuộc quản lý của chợ nên ông chỉ nhắc nhở bà con tiểu thương cảnh giác.

Chữa cháy đến chậm?

Không chỉ bức xúc trước việc bếp ăn công ty nhựa đặt cạnh chợ, một số tiểu thương cho biết việc chữa cháy chưa kịp thời, xe cứu hỏa đến chậm dẫn đến lửa bùng phát mạnh.

"Khi mới cháy được một lúc thì có một xe cứu hỏa được điều đến dập, nhưng xe này chỉ có ít nước. Khoảng thời gian từ xe đầu tiên đến xe thứ hai là khoảng 40 phút, vị trí của chợ cách xe cứu hỏa chỉ khoảng 1km. Khi xe thứ 2 đến thì lửa đã bốc lên ngùn ngụt, rất khó dập" - người dân chứng kiến vụ cháy cho biết.

Theo các nhân chứng, ngọn lửa bốc ra từ bếp ăn của công ty nhựa sát chợ rồi lan sang các gian hàng quần áo nên dễ lây lan, bùng phát dữ dội. Chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã bao trùm một góc chợ rồi cứ thế lan rộng ra.

Ngoài nguyên nhân để bếp ăn sát vách chợ dẫn đến cháy, người dân ở phường An Tảo cũng cho biết các lối ra vào khu chợ rất chật chội, có mái tôn đóng thấp nên việc tiếp cận của xe cứu hỏa vào sâu hiện trường vụ cháy bị cản trở.

Ông Đại, người dân phường An Tảo kể: "Bình thường khi chưa xảy ra cháy, lối ra vào chợ rất nhỏ, chỉ lọt xe máy, xe đạp thôi. Còn mái tôn ở trên thì đóng quá thấp nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận được".

Trả lời VietNamNet, ông Trần Công Quyền, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã điều động xe cứu hỏa đến hiện trường, đồng thời nhận định vụ cháy có tính chất nghiêm trọng nên đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, và nhờ sự chi viện của lực lượng PCCC tỉnh Hà Nam".

Theo ông Quyền, việc dập lửa được tiến hành từng bước, tổ chức khoanh vùng, không cho lửa lây lan sang nhà dân, không cho lan sang các ki ốt nhà chợ chính, các nhà xưởng sản xuất của công ty nhựa.

"Tổng cộng có 12 phương tiện gồm 10 xe cứu hỏa, 1 xe chở nước, 1 xe chở phương tiện được điều đến chữa cháy" - ông nói.

Trước thông tin cho rằng xe cứu hỏa đến chậm, ông Quyền cho biết: "Cơ quan PCCC chỉ cách chợ 1km. Khi nhận được tin, tôi nhận định ngay tình hình và trực tiếp chỉ huy, nhận tin tôi đã xuất ngay 3 xe cứu hỏa đến hiện trường".

Ông Quyền cho biết, vụ hỏa hoạn đang được các đơn vị chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người song đã thiêu rụi 126 ki-ốt bán hàng quần áo, 85 sạp hàng bán rau củ quả.

Theo Vietnamnet
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.