Tiểu thương tiết lộ lý do không ngờ khiến chợ Gạo tan thành tro

Nhiều tiểu thương bức xúc khi nhiều năm nay gian bếp ăn của công ty nhựa đặt sát vách chợ Gạo, nguy cơ cháy nổ rất lớn.
Chợ Gạo tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Đoàn Bổng
Chợ Gạo tan hoang sau vụ cháy. Ảnh: Đoàn Bổng

Vụ hỏa hoạn thiêu rụi chợ Gạo (phường An Tảo, TP Hưng Yên) đêm 25/7 đã đẩy hàng chục tiểu thương rơi vào cảnh điêu đứng, bất lực khi sau một đêm, toàn bộ gian hàng giá trị tiền tỷ bỗng cháy thành tro.

Anh Nam, chủ một sạp hàng giày dép tại cho biết, tôi buôn bán ở đây nhiều năm và từng biết đến việc có gian hàng bếp ăn của công ty nhựa đặt ngay sát vách chợ Gạo. Việc đặt bếp ăn tại đây tồn tại nhiều năm nhưng không thấy chính quyền yêu cầu di dời.

"Bếp ăn công ty nhựa đặt sau lưng gian hàng quần áo của tôi, nên khi xảy ra cháy, lửa nhanh chóng bắt sang gian hàng rồi thiêu rụi tất cả".

Kể lại thời khắc ngọn lửa bắt đầu bùng phát, anh Nam cho hay: "Khi ngọn lửa mới bắt đầu bùng phát tại công ty nhựa, hệ thống chữa cháy của công ty không đảm bảo nên nhân viên dùng vòi nước nhỏ để phun dập lửa. Khi ngọn lửa bùng lên quá lớn, công nhân sợ quá nên bỏ chạy, để lại hậu quả nặng nề".

Không chỉ riêng anh Nam, nhiều tiểu thương tại chợ Gạo cho biết, buôn bán ở đây nhiều năm họ từng nhiều lần ngửi thấy mùi khét lẹt tỏa ra từ phía công ty bên cạnh.

"Người dân đã nhiều lần ý kiến, yêu cầu dời đi chỗ khác nhưng không có chuyển biến gì"- một tiểu thương chia sẻ.

Tiểu thương tiết lộ lý do không ngờ khiến chợ Gạo tan thành tro ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Bất, Trưởng ca trực chợ Gạo 

Ông Nguyễn Hữu Bất, Trưởng ca trực chợ Gạo chia sẻ: "Đêm hôm xảy ra vụ cháy, tôi là người phát hiện đầu tiên thông qua màn hình camera giám sát chợ. Khi ấy, đám cháy đỏ bốc lên từ vị trí cổng số 3, sát với bếp ăn của công ty nhựa. Thấy cháy, tôi đã kêu gọi người đến dập lửa, tuy nhiên đi đến nửa đường thì lửa cháy quá dữ dội, không thể tiếp cận để chữa cháy ban đầu".

Theo ông Bất, việc bếp ăn của công ty nhựa đặt sát khu bán quần áo diễn ra trong thời gian dài, biết là tiềm ẩn tai họa nhưng do không thuộc quản lý của chợ nên ông chỉ nhắc nhở bà con tiểu thương cảnh giác.

Chữa cháy đến chậm?

Không chỉ bức xúc trước việc bếp ăn công ty nhựa đặt cạnh chợ, một số tiểu thương cho biết việc chữa cháy chưa kịp thời, xe cứu hỏa đến chậm dẫn đến lửa bùng phát mạnh.

"Khi mới cháy được một lúc thì có một xe cứu hỏa được điều đến dập, nhưng xe này chỉ có ít nước. Khoảng thời gian từ xe đầu tiên đến xe thứ hai là khoảng 40 phút, vị trí của chợ cách xe cứu hỏa chỉ khoảng 1km. Khi xe thứ 2 đến thì lửa đã bốc lên ngùn ngụt, rất khó dập" - người dân chứng kiến vụ cháy cho biết.

Theo các nhân chứng, ngọn lửa bốc ra từ bếp ăn của công ty nhựa sát chợ rồi lan sang các gian hàng quần áo nên dễ lây lan, bùng phát dữ dội. Chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã bao trùm một góc chợ rồi cứ thế lan rộng ra.

Ngoài nguyên nhân để bếp ăn sát vách chợ dẫn đến cháy, người dân ở phường An Tảo cũng cho biết các lối ra vào khu chợ rất chật chội, có mái tôn đóng thấp nên việc tiếp cận của xe cứu hỏa vào sâu hiện trường vụ cháy bị cản trở.

Ông Đại, người dân phường An Tảo kể: "Bình thường khi chưa xảy ra cháy, lối ra vào chợ rất nhỏ, chỉ lọt xe máy, xe đạp thôi. Còn mái tôn ở trên thì đóng quá thấp nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận được".

Trả lời VietNamNet, ông Trần Công Quyền, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã điều động xe cứu hỏa đến hiện trường, đồng thời nhận định vụ cháy có tính chất nghiêm trọng nên đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, và nhờ sự chi viện của lực lượng PCCC tỉnh Hà Nam".

Theo ông Quyền, việc dập lửa được tiến hành từng bước, tổ chức khoanh vùng, không cho lửa lây lan sang nhà dân, không cho lan sang các ki ốt nhà chợ chính, các nhà xưởng sản xuất của công ty nhựa.

"Tổng cộng có 12 phương tiện gồm 10 xe cứu hỏa, 1 xe chở nước, 1 xe chở phương tiện được điều đến chữa cháy" - ông nói.

Trước thông tin cho rằng xe cứu hỏa đến chậm, ông Quyền cho biết: "Cơ quan PCCC chỉ cách chợ 1km. Khi nhận được tin, tôi nhận định ngay tình hình và trực tiếp chỉ huy, nhận tin tôi đã xuất ngay 3 xe cứu hỏa đến hiện trường".

Ông Quyền cho biết, vụ hỏa hoạn đang được các đơn vị chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người song đã thiêu rụi 126 ki-ốt bán hàng quần áo, 85 sạp hàng bán rau củ quả.

Theo Vietnamnet
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.