Tìm hiểu về bản sắc Việt xuyên biên giới qua những vở kịch 5 phút

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bốn nhà văn Việt kiều ra đời sau năm 1979 đang sinh sống tại Séc, Đức, Pháp, Mỹ cùng năm tác giả trẻ từ miền Bắc và Nam Việt Nam được chọn để viết kịch 5 phút về căn tính, bản sắc Việt Nam trong họ.
Cảm hứng của tác giả Maik Cây qua những bức tranh Lê Phổ. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
Cảm hứng của tác giả Maik Cây qua những bức tranh Lê Phổ. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Tối 5/8, dự án "Việt Nam của tôi" - "Mein Vietnam" do Viện Goethe phối hợp với tạp chí văn học trực tuyến ZZZ Review được khởi động.

Dự án nhằm tìm hiểu về căn tính, bản sắc Việt Nam xuyên biên giới qua những vở kịch 5 phút. Tác giả là các nhà văn, nhà viết kịch có thời gian dài trưởng thành và sinh sống tại nước ngoài. Tiến sỹ văn học Quyên Nguyễn - chủ biến tạp chí văn học trực tuyến ZZZ Review là người lựa chọn và tìm kiếm những tác phẩm, cá nhân tài năng.

Cụ thể, có bốn nhà văn Việt kiều ra đời sau năm 1979 đang sinh sống tại Séc, Đức, Pháp, Mỹ cùng năm tác giả trẻ từ miền Bắc và Nam được chọn. Mỗi người viết một vở kịch kéo dài năm phút. 9 vở kịch sẽ thay nhau trả lời câu hỏi về ý nghĩa Việt Nam trong họ.

"Việt Nam của tôi" - "Mein Vietnam" sẽ có sự tổng hòa về kịch nghệ, văn học và điện ảnh. Mỗi vở kịch sẽ được diễn ở không gian sân khấu phi truyền thống và ghi hình lại rồi biên tập thành các phim sân khấu.

Ở các tác giả tại Việt Nam, đó là "Mộng Tam Sinh" của Maik Cây (Nguyễn Phương Anh), "Coca, rau muống, tỏi" của Đỗ Văn Hoàng, "Nhà hàng Việt Nam" của Lê Khải Việt, "Căn phòng" của Vũ Ánh Dương và "Thế mà cũng là nhà thơ" của ChuKim (Nguyễn Anh Tuấn).

Tìm hiểu về bản sắc Việt xuyên biên giới qua những vở kịch 5 phút ảnh 1
Năm tác giả tại Việt Nam tham gia dự án. (Ảnh: Viện Goethe)

Những tác phẩm của bốn tác giả còn lại, gồm 3 nhà văn gốc Việt người Mỹ, Séc, Đức và một người Pháp sinh ra tại Hà Nội đều đặt ra những vấn đề hiện sinh liên quan đến người Việt xuyên biên giới.

Sau khi hoàn thiện, các tác phẩm sẽ được trình chiếu trực tuyến trên một nền tảng cho Viện Goethe cung cấp.

Để hiện thực hóa việc quay dựng mỗi tác phẩm, "Việt Nam của tôi" - "Mein Vietnam" đang kêu gọi gây quỹ qua nền tảng Crowdify. Những thông tin cụ thể được đăng tải và cập nhật trên trang web chính thức của Viện Goethe hoặc trên trang Facebook.

Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, liên quan đến tình trạng các vụ ngộ độc rượu, nghiêm trọng nhất là vụ việc xảy ra tại nhà hàng MR Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm không an toàn, cụ thể là rượu không rõ nguồn gốc sản xuất, kinh doanh.
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.