Tìm hiểu về bản sắc Việt xuyên biên giới qua những vở kịch 5 phút

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bốn nhà văn Việt kiều ra đời sau năm 1979 đang sinh sống tại Séc, Đức, Pháp, Mỹ cùng năm tác giả trẻ từ miền Bắc và Nam Việt Nam được chọn để viết kịch 5 phút về căn tính, bản sắc Việt Nam trong họ.
Cảm hứng của tác giả Maik Cây qua những bức tranh Lê Phổ. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
Cảm hứng của tác giả Maik Cây qua những bức tranh Lê Phổ. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Tối 5/8, dự án "Việt Nam của tôi" - "Mein Vietnam" do Viện Goethe phối hợp với tạp chí văn học trực tuyến ZZZ Review được khởi động.

Dự án nhằm tìm hiểu về căn tính, bản sắc Việt Nam xuyên biên giới qua những vở kịch 5 phút. Tác giả là các nhà văn, nhà viết kịch có thời gian dài trưởng thành và sinh sống tại nước ngoài. Tiến sỹ văn học Quyên Nguyễn - chủ biến tạp chí văn học trực tuyến ZZZ Review là người lựa chọn và tìm kiếm những tác phẩm, cá nhân tài năng.

Cụ thể, có bốn nhà văn Việt kiều ra đời sau năm 1979 đang sinh sống tại Séc, Đức, Pháp, Mỹ cùng năm tác giả trẻ từ miền Bắc và Nam được chọn. Mỗi người viết một vở kịch kéo dài năm phút. 9 vở kịch sẽ thay nhau trả lời câu hỏi về ý nghĩa Việt Nam trong họ.

"Việt Nam của tôi" - "Mein Vietnam" sẽ có sự tổng hòa về kịch nghệ, văn học và điện ảnh. Mỗi vở kịch sẽ được diễn ở không gian sân khấu phi truyền thống và ghi hình lại rồi biên tập thành các phim sân khấu.

Ở các tác giả tại Việt Nam, đó là "Mộng Tam Sinh" của Maik Cây (Nguyễn Phương Anh), "Coca, rau muống, tỏi" của Đỗ Văn Hoàng, "Nhà hàng Việt Nam" của Lê Khải Việt, "Căn phòng" của Vũ Ánh Dương và "Thế mà cũng là nhà thơ" của ChuKim (Nguyễn Anh Tuấn).

Tìm hiểu về bản sắc Việt xuyên biên giới qua những vở kịch 5 phút ảnh 1
Năm tác giả tại Việt Nam tham gia dự án. (Ảnh: Viện Goethe)

Những tác phẩm của bốn tác giả còn lại, gồm 3 nhà văn gốc Việt người Mỹ, Séc, Đức và một người Pháp sinh ra tại Hà Nội đều đặt ra những vấn đề hiện sinh liên quan đến người Việt xuyên biên giới.

Sau khi hoàn thiện, các tác phẩm sẽ được trình chiếu trực tuyến trên một nền tảng cho Viện Goethe cung cấp.

Để hiện thực hóa việc quay dựng mỗi tác phẩm, "Việt Nam của tôi" - "Mein Vietnam" đang kêu gọi gây quỹ qua nền tảng Crowdify. Những thông tin cụ thể được đăng tải và cập nhật trên trang web chính thức của Viện Goethe hoặc trên trang Facebook.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.