Tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư mà không cần thuốc

Các nhà khoa học đã tạo ra một “con ngựa thành Troy” đặc biệt có thể lén đưa các hạt nano chống ung thư vào các tế bào ung thư và khiến chúng tự hủy mà không cần bất kỳ loại thuốc nào.
Tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư mà không cần thuốc

Mặc dù nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu nhưng phương pháp mới đã được chứng minh là có hiệu quả đáng kể trong việc tiêu diệt tế bào ung thư trong đĩa petri và giảm sự phát triển của khối u ở chuột.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU Singapore) mới đây công bố đang phát triển “con ngựa thành Troy” của họ bằng cách gắn một hạt nano chống ung thư với một axit amin cụ thể được gọi là L-phenylalanine mà tế bào ung thư dựa vào để phát triển. Các tế bào ung thư tìm cách hấp thụ axit amin vô tình để lọt hạt nano chống ung thư này sẽ khiến chúng tự hủy.

Hạt nano được gọi là Nano-pPAAM, một hạt siêu nhỏ với đường kính 30 nanomet có đặc tính chọn lọc nội tại tuyệt vời và chọn lọc ung thư. Khi vào bên trong tế bào ung thư, Nano-pPAAM kích thích sản xuất quá mức các loại ôxy phản ứng (ROS) khiến tế bào ung thư bị chết trong khi vẫn vô hại đối với các tế bào khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tính hiệu quả của hạt nano trong phòng thí nghiệm và phát hiện ra rằng hạt nano đã giết chết khoảng 80% tế bào ung thư vú, da và dạ dày, một tỷ lệ tương đương với một số loại thuốc điều trị ung thư.

Nó cũng làm giảm đáng kể sự phát triển khối u khoảng 60% ở những con chuột có tế bào ung thư vú bộ ba âm tính giống ở người.

"Ngược lại với sự hiểu biết thông thường, cách tiếp cận của chúng tôi liên quan đến việc sử dụng vật liệu nano làm thuốc thay vì chất vận chuyển thuốc. Các đặc tính chọn lọc và tiêu diệt ung thư của Nano-pPAAM là bản chất và không cần phải kích hoạt bởi bất kỳ kích thích bên ngoài nào. Axit amin L-phenylalanine hoạt động như một “con ngựa thành Troy” - một chiếc áo choàng để che đậy liệu pháp nano bên trong. Bằng cách loại bỏ thành phần thuốc, chúng tôi đã đơn giản hóa một cách hiệu quả ứng dụng công nghệ nano trong y học và có thể vượt qua nhiều rào cản công nghệ đang cản trở quá trình chuyển dịch dựa trên thuốc”, trợ lý Giáo sư Dalton Tay, tác giả chính của nghiên cứu từ Trường Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu tại NTU Singapore cho biết.

Thời gian tới, các nhà nghiên cứu đang tìm cách tinh chỉnh hơn nữa thiết kế của Nano-pPAAM để làm cho nó chính xác hơn trong việc nhắm mục tiêu các loại ung thư cụ thể và thậm chí còn trở nên hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt khối u.

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi đây là một phương pháp điều trị ung thư khả thi cho con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn tìm kiếm những phương pháp mới để điều trị ung thư, đặc biệt là vì một số bệnh ung thư đã phát triển khả năng kháng thuốc.

Theo Dân Trí
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.