Tìm ra khủng long lông vũ sinh sống tại Nam Cực

(Ngày Nay) - Nam Cực đã là nhà của chim cánh cụt, cá voi và vào khoảng 100 triệu năm trước từng có một loài khủng long lông mịn sống tại đây.
Tìm ra khủng long lông vũ sinh sống tại Nam Cực

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng cho thấy một loài khủng long sử dụng lông vũ sinh sống ở vùng khí hậu khắc nghiệt như Nam Cực, theo nghiên cứu được công bố trong tuần này trên tạp chí Gondwana Research.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã kiểm tra một bộ sưu tập hóa thạch có tuổi đời 118 năm được tìm thấy ở Koonwarra, Australia, nhưng nó đã tích tụ trong lớp trầm tích dưới đáy hồ gần Nam Cực cách đây hàng thiên niên kỷ. Bộ sưu tập bao gồm xương khủng long và "lông vũ từ những con khủng long ăn thịt", thông cáo báo chí từ Đại học Uppsala của Thụy Điển.

Thuật ngữ "lông vũ nguyên sinh" có nghĩa là những chiếc lông cổ này không phức tạp như lông vũ ở loài chim ngày nay. Thay vào đó, thông cáo báo chí cho biết, khủng long vào thời điểm đó đã được bao phủ bởi những chiếc lông "giống như tóc" để cách nhiệt.

Ông Martin Kundrat thuộc Đại học Pavol Jozef Safarik, một trong những tác giả cho biết: "Việc phát hiện ra 'lông vũ nguyên sinh' tại Koonwarra cho thấy rằng lớp lông mịn có thể giúp những con khủng long nhỏ giữ ấm trong môi trường sống ở vùng cực cổ đại".

Giống như lông chim ngày nay thường có màu hoặc hoa văn, những chiếc lông khủng long cổ đại này cũng có khả năng là hoa văn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của melanosome - các tế bào chứa sắc tố màu, trên lông hóa thạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lông vũ có màu tối, có lẽ để giúp ngụy trang, giao tiếp với nhau hoặc hấp thụ nhiệt nhiều hơn.

Bộ xương khủng long và xương chim cổ đại đã được tìm thấy ở vĩ độ cao trước đây, nhưng đây là hóa thạch đầu tiên của khủng long lông vũ được tìm thấy ở Nam Cực.

"Những chiếc lông hóa thạch của Australia vì thế rất có ý nghĩa bởi vì chúng đến từ khủng long và những con chim nhỏ sống trong môi trường rất lạnh theo mùa", tác giả nghiên cứu Benjamin Kear thuộc Đại học Uppsala cho biết.

Những con khủng long có lông khác trước đây đã được tìm thấy ở Đức. Ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về một "con khủng long" với đôi cánh ngắn, nhiều lông vũ.

Theo CNN
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.