Tìm ra khủng long lông vũ sinh sống tại Nam Cực

(Ngày Nay) - Nam Cực đã là nhà của chim cánh cụt, cá voi và vào khoảng 100 triệu năm trước từng có một loài khủng long lông mịn sống tại đây.
Tìm ra khủng long lông vũ sinh sống tại Nam Cực

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng cho thấy một loài khủng long sử dụng lông vũ sinh sống ở vùng khí hậu khắc nghiệt như Nam Cực, theo nghiên cứu được công bố trong tuần này trên tạp chí Gondwana Research.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã kiểm tra một bộ sưu tập hóa thạch có tuổi đời 118 năm được tìm thấy ở Koonwarra, Australia, nhưng nó đã tích tụ trong lớp trầm tích dưới đáy hồ gần Nam Cực cách đây hàng thiên niên kỷ. Bộ sưu tập bao gồm xương khủng long và "lông vũ từ những con khủng long ăn thịt", thông cáo báo chí từ Đại học Uppsala của Thụy Điển.

Thuật ngữ "lông vũ nguyên sinh" có nghĩa là những chiếc lông cổ này không phức tạp như lông vũ ở loài chim ngày nay. Thay vào đó, thông cáo báo chí cho biết, khủng long vào thời điểm đó đã được bao phủ bởi những chiếc lông "giống như tóc" để cách nhiệt.

Ông Martin Kundrat thuộc Đại học Pavol Jozef Safarik, một trong những tác giả cho biết: "Việc phát hiện ra 'lông vũ nguyên sinh' tại Koonwarra cho thấy rằng lớp lông mịn có thể giúp những con khủng long nhỏ giữ ấm trong môi trường sống ở vùng cực cổ đại".

Giống như lông chim ngày nay thường có màu hoặc hoa văn, những chiếc lông khủng long cổ đại này cũng có khả năng là hoa văn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của melanosome - các tế bào chứa sắc tố màu, trên lông hóa thạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lông vũ có màu tối, có lẽ để giúp ngụy trang, giao tiếp với nhau hoặc hấp thụ nhiệt nhiều hơn.

Bộ xương khủng long và xương chim cổ đại đã được tìm thấy ở vĩ độ cao trước đây, nhưng đây là hóa thạch đầu tiên của khủng long lông vũ được tìm thấy ở Nam Cực.

"Những chiếc lông hóa thạch của Australia vì thế rất có ý nghĩa bởi vì chúng đến từ khủng long và những con chim nhỏ sống trong môi trường rất lạnh theo mùa", tác giả nghiên cứu Benjamin Kear thuộc Đại học Uppsala cho biết.

Những con khủng long có lông khác trước đây đã được tìm thấy ở Đức. Ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về một "con khủng long" với đôi cánh ngắn, nhiều lông vũ.

Theo CNN
Thời tiết lạnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là những người có sức đề kháng kém (Ảnh minh hoạ)
Mùa lạnh, chăm sóc sức khoẻ thế nào cho đúng cách

(Ngày Nay) -  Thông thường là các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho, viêm họng, sổ mũi,... Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh lây nhiễm, chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết.

Ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm được phát hiện ở độ sâu 1,5m dưới lòng đất.
Phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2000 năm tuổi ở Hà Tĩnh

(Ngày Nay) - Một ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm tuổi đã được các công nhân phát hiện ở độ sâu khoảng 1,5m dưới lòng đất trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).