Tín hiệu bí ẩn đến từ bên trong Dải Ngân hà đang tự lặp lại

0:00 / 0:00
0:00
Theo các nhà khoa học, vụ nổ sóng vô tuyến vũ trụ đầu tiên được phát hiện trong thiên hà của chúng ta đang lặp lại, có thể làm sáng tỏ một trong những bí ẩn lớn của vũ trụ.

Tín hiệu bí ẩn đến từ bên trong Dải Ngân hà đang tự lặp lại

Những tia năng lượng siêu sáng, mạnh hơn năng lượng phát ra từ Mặt trời, được xác định đến từ một ngôi sao trẻ cách Trái đất khoảng 30.000 năm ánh sáng.

Nhiều kính thiên văn đã phát hiện ra một tín hiệu vũ trụ đến từ ngôi sao vào tháng 4. Trong một báo cáo mới, các nhà khoa học tiết lộ rằng nó đã lặp lại hai lần trong mỗi tháng kể từ đó.

Được gọi là vụ nổ vô tuyến nhanh (FRB), những phát xạ cường độ cao này thường chỉ kéo dài trong một phần của giây.

FRB lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2007, nhưng hầu hết tất cả những gì đã được phát hiện cho đến nay đều ở quá xa để xác định rõ ràng chúng đến từ đâu.

Cho đến nay đã có hơn 100 trường hợp được phát hiện, nhưng chỉ có một số ít lặp lại và số ít vẫn ở dạng có thể dự đoán được.

Điều này làm cho chúng nổi tiếng khó nghiên cứu và làm khó các nhà khoa học đến mức họ đã lảng tránh vấn đề này trong hơn một thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, FRB gần nhất được xác định cho đến nay đến từ một vật thể được gọi là một sao từ.

Sao từ là một loại sao neutron có từ trường cực mạnh, chỉ một số ít trong số chúng được cho là có mặt trong Dải Ngân hà.

Các nhà vật lý trước đây đã suy đoán rằng các từ trường có thể tạo ra FRB, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó.

Nó có nghĩa là các tín hiệu không đến từ các nền văn minh ngoài hành tinh, một lý thuyết được một số thợ săn UFO đưa ra nhưng bị cộng đồng khoa học bác bỏ rộng rãi.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Astronomy được xây dựng dựa trên một nghiên cứu đột phá có tên là FRB 200428. Nghiên cứu đã xác nhận tín hiệu có nguồn gốc từ sao từ SGR 1935 + 2154 là một vụ nổ vô tuyến nhanh.

Nghiên cứu gần nhất cho thấy rằng hai vụ nổ mới với cường độ khác nhau đã được phát ra từ ngôi sao kể từ tháng 4, đồng nghĩa nó đang lặp lại.

Sử dụng bốn kính thiên văn vô tuyến của châu Âu, các nhà nghiên cứu do Đại học Chalmers ở Thụy Điển dẫn đầu đã theo dõi nguồn phát mỗi đêm trong bốn tuần sau khi phát hiện ra nó.

Vào ngày 24/5, Kính viễn vọng vô tuyến Westerbork ở Hà Lan đã bắt được các vụ nổ vô tuyến 2 phần nghìn giây từ sap từ, cách nhau 1,4 giây.

Tiến sĩ Kenzie Nimmo, một thành viên của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Amsterdam cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy rõ ràng hai vụ nổ, rất gần nhau về thời gian. Giống như tia chớp được nhìn thấy từ cùng một nguồn vào ngày 28 tháng 4, điều này trông giống như những vụ nổ vô tuyến nhanh mà chúng ta đã thấy từ vũ trụ xa xôi”.

Nghiên cứu được cho cung cấp bằng chứng mới mạnh mẽ liên kết FRB với sao từ, mở ra những manh mối cho rằng một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ sắp được giải quyết.

Thực tế là các vụ nổ có cường độ khác nhau cho thấy rằng nhiều hơn một quá trình bên trong các ngôi sao có thể tạo ra các tín hiệu vũ trụ. Tuy nhiên, câu hỏi làm thế nào sao từ có thể tạo ra FRB vẫn là một bí ẩn đang chờ lời giải.

Theo Dân Trí
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.