Tin Triều Tiên: Con trai quan chức Triều Tiên bị bắt ở Nhật vì buôn lậu

Nhật Bản đã chính thức bắt giữ con trai của chủ tịch Hội công dân Triều Tiên (GAKR), cơ quan đại diện cho người Triều Tiên ở Nhật Bản vì tội vận chuyển nấm lậu, với giá trị khai báo hải quan lên tới 38.000 USD.
Tin Triều Tiên: Con trai quan chức Triều Tiên bị bắt ở Nhật vì buôn lậu

Theo tin tức mới nhất trên Washington Post, Nhật Bản đã chính thức bắt giữ Hon Jong Do, con trai của chủ tịch Hội công dân Triều Tiên (GAKR), cơ quan đại diện cho người Triều Tiên ở Nhật Bản, vì tội vận chuyển nấm lậu, với giá trị khai báo hải quan lên tới 38.000 USD.

Tin Triều Tiên: Con trai quan chức Triều Tiên bị bắt ở Nhật vì buôn lậu - anh 1

Ho Jong Man (rìa phải), Chủ tịch Hội công dân Triều Tiên phát biểu trước báo giới sau khi bị cảnh sát Nhật lục soát nhà riêng

"Thật là hoang đường," Hon Jong Man, chủ tịch GAKR bày tỏ tức giận trước việc Nhật Bản buộc tội con trai. "Đây là sai lầm của văn phòng thủ tướng, cho phép cảnh sát hành động vô trách nhiệm và vô căn cứ. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Nhật Bản và Triều Tiên."

Tuy nhiên, Yoshihide Sua, chánh văn phòng nội các Nhật, tuyên bố cuộc điều tra tuân thủ quy định pháp luật và có đầy đủ bằng chứng.

Hồi tháng 9/2010, Hon Jong Do và hai người nữa bị tình nghi buôn lậu 1.800 kg nấm Matsutake. Hong bị cáo buộc đã chuyển nấm của Triều Tiên sang Trung Quốc, rồi đưa sang Nhật và khai báo là nấm thu hoạch ở Trung Quốc.

Hành động này vi phạm lệnh trừng phạt của Nhật áp đặt lên Triều Tiên năm 2006 do các vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này.

Cảnh sát đã lục soát văn phòng Kinh doanh Sản phẩm Triều Tiên ở Tokyo, nơi Hon Jong Do quản lý khoảng một năm trước, đồng thời lục soát nhà của 6 quan chức GAKR hồi tháng 3. Lúc đó, cơ quan thông tấn Triều Tiên KCNA đã gọi đây là "hành động đê hèn chống lại" Triều Tiên.

Theo Japan Times, Matsutake là một trong những loại nấm đắt nhất thế giới và rất được ưa chuộng ở Nhật Bản. Loài này mọc trên rễ cây thông đỏ, có mùi thơm đặc trưng, dài 10-20 cm. Vì sản lượng ít, và không thể nuôi trồng nhân tạo, nên giá của chúng rất đắt. Người Nhật chuộng nấm nội địa hơn nấm nhập khẩu, vào lúc cao điểm, nấm tươi có thể lên tới 500 USD/kg.

Theo VnExpress

>>> Xem thêm:

- Tin tình báo: Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng

- Tổng thống Hàn Quốc: Sẵn sàng trả đòn khiêu khích của Triều Tiên

- Tiết lộ bí mật quốc gia Triều Tiên: Ông Kim Jong-un đầu độc cô ruột

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.