Tình báo Mỹ cáo buộc Nga ‘đánh cắp’ thông tin về cử tri

RIA đưa tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, ông John Ratcliffe mới đây tuyên bố rằng thông tin về việc đăng ký của cử tri Mỹ đã rơi vào tay Iran và Nga.
Tình báo Mỹ cáo buộc Nga ‘đánh cắp’ thông tin về cử tri. (Ảnh: AP)
Tình báo Mỹ cáo buộc Nga ‘đánh cắp’ thông tin về cử tri. (Ảnh: AP)

Cụ thể, ông Ratcliffe nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi muốn cảnh báo công chúng, chúng tôi xác định rằng hai tác nhân nước ngoài là Iran và Nga đã có những hành động cụ thể để gây ảnh hưởng đến dư luận liên quan đến cuộc bầu cử ở Mỹ”.

“Chúng tôi xác nhận rằng Iran, và riêng Nga đã thu thập được một số thông tin về việc đăng ký cử tri”, ông Ratcliffe nói thêm.

Cũng theo ông Ratcliffe, dữ liệu này có thể được các tác nhân nước ngoài sử dụng để cố gắng truyền tải đến các cử tri trong danh sách đăng ký thông tin mà họ hy vọng sẽ tạo ra sự nghi ngờ, phá hoại và làm suy giảm niềm tin của các vị vào cuộc bầu cử.

“Chúng tôi đã thấy Iran gửi các email giả mạo để khiến cử tri sợ hãi, tạo ra bất ổn trong cộng đồng và gây hại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump”, ông Ratcliffe cho biết.

Ngoài ra, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ cũng cáo buộc Iran phát tán một video về việc bỏ phiếu gian lận, theo ông Ratcliffe video này là “không đúng sự thật”. “Đây là những biện pháp tuyệt vọng đối với những kẻ thù tuyệt vọng”, ông Ratcliffe nhấn mạnh.

“Mặc dù chúng tôi chưa nhìn thấy những hành động như vậy từ phía Nga, nhưng chúng tôi biết rằng họ đã nhận được một số thông tin về cử tri, như vào năm 2016. Hãy yên tâm rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho khả năng đánh cắp thông tin từ những quốc gia thù địch với nền dân chủ”, ông Ratcliffe nêu rõ.

Ông Ratcliffe cũng tuyên bố những hoạt động can thiệp vào bầu cử Mỹ đã được phát hiện ngay lập tức và các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi tình hình.

“Nếu bạn nhận được một email đe dọa hoặc thao túng, đừng lo lắng và đừng phát tán nó. Mỹ sẽ không khoan nhượng với việc can thiệp vào cuộc bầu cử và sẵn sàng khiến những kẻ làm điều đó phải trả giá”, ông Ratcliffe kết luận.

Trước đó, vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất hai nước Nga - Mỹ ký kết một hiệp ước đảm bảo không quốc gia nào can thiệp vào cuộc bầu cử của nước kia.

Theo đó, ông Putin kêu gọi hai nước “trao đổi đảm bảo không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau bao gồm bầu cử” và đặc biệt lưu ý việc sử dụng “công nghệ thông tin và truyền thông”. Ông Putin nhấn mạnh rằng “một trong những thách thức chiến lược chính của thời đại chúng ta là nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quy mô lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số” và kêu gọi các biện pháp “khởi động lại quan hệ” trong lĩnh vực an ninh thông tin và truyền thông.

“Điều này sẽ bao gồm việc trao đổi đảm bảo không can thiệp vào công việc nội bộ của bên kia”, Tổng thống Nga cho biết.

Đề xuất của tổng thống Nga được đưa ra chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11, cũng như trong bối cảnh giới tình báo và an ninh mạng Washington cáo buộc Nga đang nỗ lực tác động đến tiến trình đó.

Theo Infonet
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).