Tình hình Hong Kong căng thẳng trở lại

(Ngày Nay) - Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình ở trung tâm thành phố, sau khi chính quyền đại lục đề xuất luật an ninh quốc gia làm dấy lên làn sóng phản đối.

Tình hình Hong Kong căng thẳng trở lại

Khi căng thẳng tăng cao, cảnh sát đã được triển khai xung quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong, sau khi đám đông biểu tình lên kế hoạch tụ tập tại khu vực này.

Nhiều cửa hàng, ngân hàng và văn phòng đã phải đóng cửa sớm. Cảnh sát sau đó tiến hành bao vây các nhóm nhỏ thanh niên, bắt họ ngồi xuống đường và lục soát người.

Các cuộc biểu tình mới nhất ở Hong Kong nổ ra sau đề xuất của chính phủ Trung Quốc về luật an ninh quốc gia nhằm giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ và khủng bố trong thành phố. Các luật dự kiến cho phép các cơ quan tình báo Trung Quốc thiết lập các căn cứ ở Hong Kong.

Tình hình Hong Kong căng thẳng trở lại ảnh 1

Sau một thời gian lắng dịu, cảnh sát Hong Kong lại phải đối đầu với người biểu tình. Ảnh: Reuters

Đề xuất này được công bố tại Bắc Kinh vào tuần trước, đã gây ra tình trạng bất ổn trên đường phố Hong Kong hôm Chủ nhật, cảnh sát cũng đã phải bắn hơi cay và xịt vòi rồng để giải tán người biểu tình.

Mỹ, Úc, Anh, Canada và các nước phương Tây đã bày tỏ mối quan ngại về quyết định của áp dụng luật an ninh ở Hong Kong

Nhưng chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong tuyên bố nói không có mối đe dọa nào đối với mức độ tự trị của thành phố và luật an ninh mới sẽ được tập trung chặt chẽ.

“Luật an ninh nhằm duy trì sự ổn định lâu dài của Hong Kong và Trung Quốc, nó sẽ không ảnh hưởng tới quyền tự do tụ tập hay phát ngôn và nó sẽ không ảnh hưởng tới vị thế trung tâm tài chính của thành phố”, Tổng Thư ký hành chính Hong Kong Matthew Cheung khẳng định.

Theo Reuters
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
(Ngày Nay) -  Du hành thời gian là một phạm trù được công nhận trong triết học và tiểu thuyết viễn tưởng, và có ít sự hỗ trợ của vật lý lý thuyết, thường là lý thuyết về cơ học lượng tử, lý thuyết dây hoặc lỗ sâu. Tuy nhiên, đó là chuyện rất khó thực hiện .