Tình hình Syria: IS phản kích thất bại thảm hại ở Deir Ezzor

40 tay súng IS trang bị xe bom cảm tử và vũ khí hóa học đã bỏ mạng trong đợt tấn công thất bại nhằm vào sân bay quân sự Deir Ezzor và các khu vực lân cận.
Tình hình Syria: IS phản kích thất bại thảm hại ở Deir Ezzor

Các tay súng khủng bố bắt đầu giao tranh bằng việc triển khai 4 xe bom tự chế VBIED chất đầy thuốc nổ nhằm vào cổng phía nam của sân bay quân sự Deir Ezzor.

Tuy nhiên, 4 chiếc xe này đều không thể đến được đích do bị quân đội Syria bắn hạ. Chưa chùn bước, hàng trăm tay súng IS đã đồng loạt tấn công các cứ điểm ở sân bay Deir Ezzor, khu vực gần ngôi làng Al-Jafra và vành đai phía tây thành phố.

Tình hình Syria: IS phản kích thất bại thảm hại ở Deir Ezzor ảnh 1

Binh sĩ quân đội chính phủ Syria.

IS chỉ có thể đạt được một số bước tiến ở Al-Jafra trong một thời gian ngắn trước khi Lữ đoàn Pháo binh 137 lực lượng vệ binh cộng hòa và Sư đoàn dự bị 17 tái chiếm khu vực.

Theo các nguồn tin quân sự, quân đội Syria đã tiêu diệt 40 tay súng IS trong cuộc giao tranh này. Nhiều tay súng thiệt mạng là người Saudi Arabia, Morocco, Libya và Malaysia.

Trong nỗ lực cuối cùng, có thông tin cho rằng, IS đã sử dụng khí độc mù tạt nhằm vào các lực lượng Syria ở cửa ngõ sân bay Deir Ezzor.

Trong một diễn biến khác, quân đội Syria đã đạt được bước tiến mới trong chiến dịch giải phóng thành phố Quaryatayn ở phía nam tỉnh Homs. Một trung tâm chỉ huy IS ở Quaryatayn đã bị phá hủy hoàn toàn dưới sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Nga.

Ngày 3/4 vừa qua, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương đã tuyên bố giải phóng Quaryatayn khỏi phiến quân IS.

Quaryatayn là thị trấn chiến lược nằm giữa các khu vực khủng bố IS chiếm đóng ở Homs. Hiện giao tranh vẫn đang diễn ra bên trong thành phố nhằm tiêu diệt những tay súng cực đoan cuối cùng còn cố thủ.

Thắng lợi chiến thuật tại Quaryatayn mở đường để quân đội Syria tập trung đánh chiếm tuyến đường quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor, vốn không hề dễ dàng.

Đăng Nguyễn

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.