Tình hình Syria mới nhất: Không quân Syria bắn phá doanh trại IS

Ngày 12/12 các máy bay của không quân Syria đã không kích các doanh trại của phiến quân tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại làng al-Souseh và Hjein.
Tình hình Syria mới nhất: Không quân Syria bắn phá doanh trại IS

Hãng Fars News của Iran đưa tin, ngày 12/12 các máy bay của không quân Syria đã không kích các doanh trại của phiến quân thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại làng al-Souseh và Hjein.

Ngoài ra, Không quân Syria cũng mở các cuộc không kích, phá hủy nhiều thành trì quan trọng của tổ chức khủng bố IS tại làng al-Tayaneh và al-Mreiiyeh, đồng thời tiêu diệt nhiều chiến binh khủng bố.

Tình hình Syria mới nhất: Không quân Syria bắn phá doanh trại IS ảnh 1

Chiến đấu cơ của không quân Syria.

Phần lớn diện tích tỉnh Deir Ezzur, miền đông Syria, nằm dưới sự kiểm soát của nhóm IS. Tỉnh này giáp với Iraq và là nơi để các chiến binh “tiềm năng” tìm cách gia nhập IS.

Trước đó, ngày 10/12 tại thành phố Tel Tamer của người Kurd (tỉnh Hasaka) đã diễn ra 3 vụ tấn công khủng bố liên tiếp. Vụ tấn công khủng bố này đã giết chết 15 người dân thường tại chỗ, sang ngày hôm sau 45 người do bị thương quá nặng cũng tử vong. Một chiếc ô tô đã phát nổ trước cổng bệnh viên, hai chiếc khác tiếp tục phát nổ ở những con phố bên canh.

Số lượng lớn nạn nhân được biết nguyên nhân do kẻ đánh bom tự sát đã cho phát nổ xe bồn chở nhiên liệu ở trung tâm thành phố, nợi hội tụ rất đông người dân. Một quả bom thứ 2 được đặt trong xe chở các bao tải đường ở khu chợ thực phẩm.

Vụ nổ thứ 3 diễn ra ở chợ hoa quả. Những phần tử khủng bố thánh chiến theo ý tưởng điên rồ “Hồi giáo trong sạch” đã lựa chọn ngày thứ 5, ngày nghỉ của người đạo Hồi – người dân nghỉ ngơi và làm việc nội trợ, mua sắm thực phẩm và nhiên liệu.

Tuyến biên giới Syria – Jordan, không có kiểm soát từ phía Jordan, những đoàn xe chở vũ khí, đạn dược và cơ sở vật chất lượng thực vượt qua cửa khẩu tiếp vận cho các tổ chức khủng bố ở Deraa và Ghuta.

Chỉ trong 5 ngày gần đây đã có hơn 100 xe vận tải thực hiện các chuyến hàng tử thần này. Trên lãnh thổ Jordan đang tập trung các nhóm chiến binh nước ngoài mới, chuẩn bị xâm nhập Syria chiến đấu.

Tình hình Syria mới nhất: Không quân Syria bắn phá doanh trại IS ảnh 2

Hiện trường các vụ tấn công khủng bố tại Syria.

Tại tỉnh Homs, một nhóm phiến quân IS có số lượng 90 người trên các xe bán tải trang bị súng máy hạng nặng thực hiện đòn phản kích ở ngoại vi thị trận Maheen. Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương kiên quyết đánh chặn, chúng đã phải dừng lại cách thị trấn Maheen 4 km. Chiến sự tiếp tục ác liệt.

Trong một diễn biến khác liên quan đến hoạt động của Nga tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/12 tuyên bố, Moscow đang trợ giúp lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) bên cạnh quân của chính phủ Assad.

Đây là lần đầu tiên Moscow khẳng định sự trợ giúp dành cho lực lượng vốn đối đầu với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống IS.

Mới hồi tháng trước, ông chủ Điện Kremlin còn gọi lực lượng này là “khủng bố” khi tuyên bố lực lượng không quân Nga đã không kích trúng một số mục tiêu “khủng bố” được xác định là của FSA.

Trong phát biểu mới nhất nói trên, Tổng thống Putin cho biết sẽ cung cấp vũ khí và đạn dược cho FSA trong các hoạt động chung với quân đội Syria chống IS.

Chỉ vài giờ sau phát biểu này, Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng, Tổng thống Putin thực ra chỉ đề cập đến cung cấp vũ khí cho những lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống Assad.

Tình hình Syria mới nhất: Không quân Syria bắn phá doanh trại IS ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, ông Peskov cũng không nói rằng lời của Tổng thống Putin đã bị trích dẫn nhầm về việc cung cấp vũ khí cho FSA và cũng không bác bỏ việc vũ khí sẽ tới tay lực lượng đối lập này.

Khi được hỏi về tuyên bố mới nhất nói trên của Tổng thống Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng, chưa rõ liệu tuyên bố ủng hộ FSA đó có thật hay không". Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh rằng nhiều cuộc không kích của Nga đã nhằm vào các nhóm đối lập với ông Assad.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon phát biểu tại một cuộc hội thảo tại Lầu Năm Góc với các đồng nghiệp Mỹ, rằng Nga đã bắt đầu chiến dịch tại Syria bằng dội bom FSA và giờ nếu Moscow sẽ trợ giúp họ thì đó là một hành động đáng được chào đón.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 11/12 tuyên bố sẽ không đàm phán với các nhóm nổi dậy Syria sau khi hơn 100 thành viên của các nhóm đối lập và nổi dậy ở Syria đã nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp với chính phủ vào tháng tới để bàn thảo, tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua.

Tình hình Syria mới nhất: Không quân Syria bắn phá doanh trại IS ảnh 4

Tổng thống Syria Assad.

Thời gian họp có thể là trong 10 ngày đầu tháng 1/2016. Các bên tham gia cuộc hội đàm khẳng định họ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc bảo trợ với các đại diện từ chính phủ Assad nhưng với một điều kiện, đó là Tổng thống Assad phải từ chức.

Ông Assad cho rằng Syria chỉ liên lạc khi các nhóm vũ trang từ bỏ vũ khí, gia nhập lực lượng chính phủ hoặc trở về với cuộc sống đời thường. Tổng thống Assad còn nói rằng, bất kỳ ai giữ một khẩu súng máy trong tay tại Syria đều là khủng bố.

Từ ngày 30/9, Nga hỗ trợ lực lượng vũ trang Syria chiến đấu chống IS và các tổ chức khủng bố khác tại Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nguyễn Hoàng

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.