Tình yêu đi qua chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 22/7, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ "Trái tim người lính", Hội Nữ chiến sỹ Trường Sơn, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức trưng bày, trao tặng hiện vật và giao lưu nhân chứng lịch sử mang chủ đề "Tình yêu qua chiến tranh".
Các cựu chiến binh chia sẻ về những bức thư do mình viết thời chiến tranh. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN
Các cựu chiến binh chia sẻ về những bức thư do mình viết thời chiến tranh. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Sự kiện là lời tri ân tới những người lính đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu và hạnh phúc cá nhân cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Tại sự kiện này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu tới công chúng triển lãm "Tình yêu qua chiến tranh", gồm 12 câu chuyện thông qua những lá thư, hình ảnh và nhật ký - kỷ vật của những mối tình trong bom đạn, xa cách và chia ly.

Đó là câu chuyện tình của nữ cảm tử quân Nguyễn Thị Bích Thảo và người đồng chí Đỗ Đình Sửu; đám cưới đặc biệt trên tháp pháo xe tăng của Giáo sư, Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Toản và Trung tướng Cao Văn Khánh; tình yêu kết tinh thành những ca khúc đi cùng năm tháng của vợ chồng nhạc sỹ Trần Hoàn; câu chuyện nghĩa vợ tình chồng của nhà văn, nhà báo Nguyễn Thị Thanh Hương và nhà văn Vũ Tú Nam hay câu chuyện tình yêu của cô y tá Trần Thị Kính và chiến sỹ Nguyễn Văn Đạo với lá thư đến muộn sau 31 năm vẫn còn nhiều day dứt…

Đây chỉ là một số trong hàng ngàn, hàng vạn câu chuyện tình yêu thời chiến mà khi nhắc đến trái tim mỗi người vẫn nghẹn ngào, thổn thức xen lẫn niềm tự hào, khâm phục và cả những tiếc nuối khôn nguôi.

Nhân dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 4 bộ sưu tập thư thời chiến, sổ thơ, kỷ vật từ thân nhân những người lính bộ đội Cụ Hồ năm xưa. Đây là tình cảm, sự trân trọng của công chúng dành cho những tâm huyết và nỗ lực thực hiện sứ mệnh bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử tới thế hệ mai sau của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đại diện bảo tàng cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện ý nghĩa này, các cán bộ của bảo tàng đã đi khắp đất nước tìm kiếm, gặp gỡ và trò chuyện với nhân chứng lịch sử năm xưa để có thể sưu tầm những câu chuyện hào hùng và đầy xúc cảm, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Tình yêu đi qua chiến tranh ảnh 1
Quang cảnh buổi giao lưu các nhân chứng lịch sử. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Trong khuôn khổ sự kiện, khách mời được giao lưu trực tiếp với nhân vật trong triển lãm, đó là đại diện đến từ Đội Nữ chiến sỹ Trường Sơn và một số nhân chứng lịch sử là thương binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, thành viên Câu lạc bộ "Trái tim Người lính". Đây là cơ hội để công chúng gặp gỡ những nhân chứng sống, lắng nghe những câu chuyện của một thời "khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau".

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Câu lạc bộ "Trái tim người lính" trao tặng một số cuốn sách mới xuất bản cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam gồm: "Trái tim Người lính Miền Trung - Tây Nguyên" (Tập ký và tư liệu của nhiều tác giả, xuất bản năm 2022) và "Những lá thư tình đi qua chiến tranh" (Tập thư thời chiến của liệt sỹ Trần Minh Tiến, 1945 - 1968, xuất bản năm 2021). Đây chỉ là 2 trong hàng chục cuốn sách do Câu lạc bộ "Trái tim người lính" tổ chức bản thảo và phối hợp xuất bản trong 3 năm qua, cũng là kết quả bước đầu của Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật mang tên "Tình yêu đi qua chiến tranh" do Câu lạc bộ "Trái tim Người lính" phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức.

Theo dự kiến, Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật mang tên "Tình yêu đi qua chiến tranh" sẽ được tổng kết vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua đã hạn chế rất nhiều các hoạt động cộng đồng, nên Ban Tổ chức đã quyết định kéo dài thêm thời gian 3 năm, cuộc vận động sẽ được tổng kết và trao thưởng vào năm 2025.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.