Tổ chức đưa đón người dân trở về địa phương sau thời gian giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp đã ký Công văn số 7208/VPCP-KGVX gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc tổ chức đưa đón người dân trở về địa phương sau thời gian giãn cách xã hội.
Trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Long An, hàng ngàn người dân ở các tỉnh miền Tây Nam bộ trở về quê trong đêm. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN
Trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Long An, hàng ngàn người dân ở các tỉnh miền Tây Nam bộ trở về quê trong đêm. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Xét kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tại văn bản số 9584/UBND-NC ngày 30/9/2021 về việc phối hợp tổ chức đưa, đón người dân về địa phương sau thời gian giãn cách xã hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến như sau:

Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương chỉ đạo xây dựng hướng dẫn để đảm bảo các điều kiện y tế và nghiên cứu chuyển hướng cách ly tại nhà, tại phường, xã, thị trấn cho phù hợp tình hình; xin ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trước khi ban hành.

Theo UBND tỉnh Long An, từ ngày 15/9 đến ngày 30/9, số ca mắc COVID-19 trong tỉnh liên tục giảm mỗi ngày. Cụ thể, từ 273 bệnh nhân mắc COVID-19 trên toàn tỉnh (ngày 15/9), đến ngày 30/9 giảm xuống còn 104 trường hợp. Từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, tỉnh Long An ghi nhận 32.534 ca mắc COVID-19, trong đó số ca mắc trong cộng đồng dân cư là 7.567, trong khu phong tỏa 21.527 ca, khu cách ly 2.761 ca và qua sàng lọc y tế 679 ca. Long An đã điều trị khỏi cho 28.781 trường hợp, còn 2.951 người đang điều trị và có 421 ca tử vong (chiếm 1,29%).

Từ một tỉnh có số ca mắc đứng thứ 3 trong cả nước, đến nay, Long An đã kiểm soát được dịch. Hiện tỉnh chỉ còn 3 địa phương nằm trong mức "nguy cơ" (vùng vàng) là Đức Hòa, Bến Lức và thị xã Kiến Tường; 12 địa phương còn lại nằm trong mức "bình thường mới". Theo Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Long An Nguyễn Văn Được, đạt được kết quả trên do tỉnh đặt mục tiêu “bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết”, quyết tâm khống chế, dập dịch “vùng đỏ” (vùng nguy cơ rất cao), bảo vệ “vùng xanh” và tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng trở lại trạng thái "bình thường mới". Tỉnh xác định, triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ “3 mũi chiến lược”.

Cụ thể, tỉnh tận dụng tốt nhất “thời gian vàng” giãn cách xã hội để đẩy mạnh điều tra, truy vết, xét nghiệm tầm soát trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; tổ chức thực hiện thật nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát hiện sớm, xử lý kịp thời trường hợp vi phạm; không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Long An đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân, đảm bảo tỷ lệ bao phủ, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Long An tập trung huy động sức mạnh đại đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, đồng hành của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch. Tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Theo thống kê, đến nay, Long An đã tiêm được 1.633.631 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó có 1.426.771 người tiêm mũi 1 (đạt 98,25% so với dân số từ 18 tuổi trở lên), 206.850 người được tiêm mũi 2, đạt 14,24%.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.