Tòa án Mỹ ấn định ngày xét xử cựu Tổng thống D.Trump liên quan vụ tài liệu mật

0:00 / 0:00
0:00
Thẩm phán liên bang Aileen Cannon đã ấn định ngày 14/8 tới bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan cáo buộc cố ý cất giữ tài liệu mật của chính phủ và cản trở công lý.
Tòa án Mỹ ấn định ngày xét xử cựu Tổng thống D.Trump liên quan vụ tài liệu mật

Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra. Cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Jack Smith của Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện. Ông Smith tuyên bố sẽ thúc đẩy để quá trình xét xử diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia pháp lý cho rằng tính phức tạp trong việc xử lý các bằng chứng mật, những động thái từ phía đội luật sư của ông Trump trước phiên tòa và cách quản lý thời gian của thẩm phán có thể khiến việc xét xử bị trì hoãn.

Quyết định mới nhất được đưa ra sau khi Thẩm phán Bruce Reinhart hôm 19/6 ra lệnh đội luật sư của ông Trump không được công bố các bằng chứng trong tài liệu mật cho truyền thông hoặc công chúng. Thẩm phán cũng ra điều kiện nghiêm ngặt liên quan việc tiếp cận của cựu Tổng thống này với các tài liệu đó.

Tuần trước, ông Trump đã trình diện tại tòa án liên bang ở thành phố Miami, bang Florida để nghe đọc cáo trạng. Sau đó, ông tuyên bố không nhận tội.

Bất kể đang bị truy tố hình sự trong hai vụ việc khác nhau, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu đáng kể trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.