Tòa phúc thẩm bác nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của nghị sĩ Texas

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tòa án phúc thẩm liên bang ngày 2/1 bác bỏ nỗ lực của một nghị sĩ Cộng hòa trong việc trao cho Phó tổng thống Mike Pence quyền "lật kèo" bầu cử.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: USA Today)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: USA Today)

Theo án lệnh, hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm số 5 đã giữ nguyên quyết định ngày 1/1 của thẩm phán liên bang về việc bác đơn kiện của Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Louie Gohmert, Reuters đưa tin.

Ông Gohmert lập luận rằng phó tổng thống có quyền vô hiệu hóa chiến thắng của ông Joe Biden khi Quốc hội họp chứng nhận kết quả vào ngày 6/1.

Luật pháp Mỹ yêu cầu Quốc hội chính thức kiểm phiếu bầu của đại cử tri vào ngày 6/1.

Ông Gohmert, đồng minh trung thành của Tổng thống Donald Trump, đã đệ đơn kiện cùng với các đại cử tri đảng Cộng hòa từ Arizona. Họ khẳng định ông Pence có thể bác bỏ phiếu bầu của đại cử tri trong vai trò chủ tịch Thượng viện.

Tuy nhiên, Thẩm phán Jeremy Kernodle, người được ông Trump bổ nhiệm, ngày 1/1 ra phán quyết rằng các nguyên đơn thiếu tư cách để kiện vì họ không chịu tổn hại về mặt cá nhân.

Tòa phúc thẩm bác nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của nghị sĩ Texas ảnh 1
Hạ nghị sĩ Texas Louie Gohmert. Ảnh: Reuters.

Các thẩm phán của Tòa phúc thẩm số 5, tất cả đều do tổng thống Cộng hòa bổ nhiệm, cũng đồng ý với phán quyết trên. Bộ Tư pháp Mỹ, bên đại diện cho Phó tổng thống Pence, cũng phản đối đơn kiện.

Một số đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội cho biết họ sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, mặc dù nỗ lực của họ dường như không có cơ hội thay đổi kết quả.

Ngày 2/1, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz đã dẫn đầu một nhóm gồm 11 thượng nghị sĩ ra thông báo họ sẽ thách thức chiến thắng của ông Joe Biden.

Tổng thống Trump vẫn từ chối nhượng bộ ông Biden và liên tục tuyên bố tổng thống đắc cử chiến thắng nhờ gian lận. Hàng chục quan chức bầu cử và thẩm phán trên khắp nước Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc của ông Trump.

Theo Zing
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…