Tối ưu hóa AI để hoạt động báo chí phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, Global PR Hub, hãng tin Reuters và MGID phối hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức Hội thảo chuyên đề “Tương lai của Báo chí và Trí tuệ nhân tạo” tại Hà Nội.
Tối ưu hóa AI để hoạt động báo chí phát triển bền vững

Chứng kiến sự biến đổi to lớn do ảnh hưởng của công nghệ và môi trường truyền thông mới, các tòa soạn tin tức đang đối mặt với nhiều thách thức khi độc giả chuyển dịch sang việc đọc tin trên các nền tảng trực tuyến. Để ngành báo chí nói chung và mỗi nhà báo nói riêng thích nghi cũng như tiếp tục phát triển trong kỷ nguyên số, rất cần sự nhận thức và áp dụng các kỹ năng với trí tuệ nhân tạo để tăng cường sự kết nối hiệu quả với độc giả.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định không thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ nói chung và AI nói riêng trong thế giới thông tin hiện đại. Dù vậy ông cho biết việc sử dụng AI đòi hỏi sự cẩn trọng và hiểu biết sâu sắc các vấn đề nhân văn và đạo đức.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo hiện đã bước sang một giai đoạn mới, khi AI của Microsoft hay Google có thể tự động phân tích để nắm bắt nhu cầu người dùng, trích xuất nhanh khối dữ liệu để đưa ra những câu trả lời chuyên biệt cho từng cá nhân. Điều này dẫn đến việc các đường link không còn xuất hiện, các toàn soạn bị ngăn cách với độc giả của mình và lượng truy cập, một trong những chỉ số quan trọng trong sự phát triển của một cơ quan báo chí, đang sụt giảm đáng kể.

Từ góc nhìn thực tế này, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định lâu nay báo chí đã mắc một sai lầm lớn là "cho nội dung miễn phí lên internet" và bây giờ sai lầm này "không thể nào cứu chữa được". Tuy nhiên nhiều cơ quan và các hiệp hội báo chí trên thế giới hiện tại đang tích cực thúc đẩy những quy định về mặt pháp lý để bảo vệ bản quyền của báo chí.

Một trong số những ví dụ đó có thể kể đến Getty Images và hàng trăm cơ quan báo chí ở châu Âu đã cấm OpenAI truy cập vào kho dữ liệu của họ. Hành động này không chỉ có ý nghĩa trên phương diện đòi lại quyền lợi chính đáng cho những người làm báo mà còn giúp kiểm soát, hạn chế tin giả tràn lan.

Nhận định về giải pháp có thể triển khai trong bối cảnh của nền báo chí Việt Nam, ông Lê Quốc Minh cho rằng mỗi cơ quan báo chí phải tự tìm thấy sức mạnh của mình để tạo ra một mô hình phù hợp. Bởi không có một mô hình vận hành nào khớp với mọi tòa soạn. Nếu các cơ quan báo chí biết tận dụng thế mạnh của mình, đưa báo chí quay trở lại với bản chất ban đầu là thấu hiểu, gắn bó và xây dựng mối tương tác trực tiếp với độc giả, mới có thể hy vọng vào sự phát triển bền vững.

Chia sẻ nhận định trên, ông Francesco Guarascio, Trưởng đại diện hãng tin Reuters tại Việt Nam cho biết báo chí có thể sử dụng trí tuệ nhân cho các hoạt động sản xuất tin bài nhưng quá trình này vẫn phải nằm dưới sự kiểm tra, giám sát của con người, là một công đoạn nằm trong mô hình vận hành tòa soạn. Không thể phó mặc bất cứ khâu nào trong quá trình sản xuất tin bài cho AI, bởi các tòa soạn vẫn là bên chịu trách nhiệm cuối cùng về những tin tức được đăng tải.

Thông tin về mô hình vận hành tại Reuters, một trong những tổ chức truyền thông hàng đầu thế giới, ông Guarascio nói với trên 200 văn phòng đại diện ở nhiều quốc gia, vẫn chưa có sự chuyển dịch nào tại Reuters cho thấy AI có khả năng lấy đi công việc của các nhà báo mà giản đơn chỉ là thay đổi các đầu việc.

Cũng tại sự kiện, các chuyên gia đã thảo luận về kiến thức và kinh nghiệm xung quanh việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là AI trong báo chí truyền thông. Bên cạnh đó, các giải pháp sáng tạo để ngành báo chí có thể tiến xa hơn trong thời đại số hóa cũng được nhiều bên đề xuất, giúp mở ra những thảo luận chuyên sâu với xu hướng công nghệ cũng như tiềm năng của AI trong lĩnh vực báo chí trung và dài hạn.

Đồng thời, Báo cáo Toàn cảnh Báo chí Truyền thông Việt Nam 2023-2024 với hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh đã chính thức được giới thiệu tại hội thảo. Đây là nguồn thông tin chuyên môn hữu ích cho người làm truyền thông.

Ấn phẩm được Global PR Hub thực hiện phối hợp cùng MGID, với sự cố vấn chuyên môn từ Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Truyền thông Số Việt Nam.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.