Tôn giáo, tín ngưỡng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều nhất trí khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và tăng cường các nỗ lực chống chủ nghĩa bạo lực cực đoan.
Tôn giáo, tín ngưỡng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc, hôm qua ngày 19/3, Anh, Mỹ, Estonia và Na Uy đã đồng tổ chức phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) theo thể thức Arria về chủ đề: “Tôn giáo, tín ngưỡng và xung đột: Bảo vệ các nhóm tôn giáo và tín ngưỡng trong xung đột và các chủ thể tôn giáo trong giải quyết xung đột”.

Phiên họp do Quốc vụ khanh của Anh, Nam tước Tariq Mahmood Ahmad, chủ trì với sự tham dự của đại diện tất cả các nước thành viên HĐBA LHQ và một số diễn giả khách mời.

Các diễn giả cho rằng các nhóm, cộng đồng tôn giáo đã có đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy tiến trình hòa bình, hỗ trợ công tác nhân đạo và công cuộc phát triển tại nhiều quốc gia và khu vực trên giới.

Một số ý kiến bày tỏ quan ngại về sự gia tăng chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bạo lực cực đoan có liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng trong những năm qua, tác động tiêu cực đến tình hình hòa bình, ổn định tại một số khu vực. Các diễn giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường bảo vệ các nhóm, cộng đồng tôn giáo trong xung đột.

Phát biểu tại phiên họp, các nước thành viên HĐBA khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và tăng cường các nỗ lực chống chủ nghĩa bạo lực cực đoan; đồng thời phản đối tất cả các hình thức tấn công, đàn áp nhằm vào các nhóm, cộng đồng tôn giáo trong xung đột. Một số nước cho rằng cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự tham gia của các nhóm, cộng đồng tôn giáo trong các tiến trình hòa bình ở những nước có xung đột, đặc biệt là các đại diện tôn giáo là nữ.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh tôn giáo, tín ngưỡng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hòa bình, tăng cường sự hiểu biết, khoan dung và tôn trọng lẫn nhau giữa các cộng đồng. Đại sứ cho rằng cần tăng cường nỗ lực giải quyết các vấn đề gốc rễ của xung đột và hận thù tôn giáo, tạo điều kiện hơn nữa cho người dân tham gia vào các hoạt động tôn giáo ở cấp độ địa phương, quốc gia và toàn cầu cũng như tăng cường hợp tác và đối thoại giữa các nhóm tôn giáo.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam có 54 dân tộc với tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau cùng chung sống hòa bình và hài hòa. Ông cũng khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực để thúc đẩy đoàn kết, bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các nhóm tôn giáo, tín ngưỡng.

Họp theo thể thức Arria là một hình thức họp không chính thức của HĐBA nhằm thảo luận về một vấn đề với sự tham dự rộng rãi của các nước thành viên trong LHQ, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Tỉnh Đồng Nai sẽ chấn chỉnh hoạt động tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.
Sau phản ánh của Ngày Nay, Đồng Nai chấn chỉnh hoạt động tại các chốt kiểm soát dịch bệnh
(Ngày Nay) - Ngày 16/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng, UBND huyện, thành phố về việc chấn chỉnh hoạt động tại các điểm, chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh sau khi Ngày Nay phản ánh một người dân bị lực lượng kiểm soát dịch đánh hội đồng ở xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom.