Ảnh minh họa
Không để xảy ra biến tướng, lợi dụng các hoạt động tâm linh nhằm trục lợi trong dịp Tết
(Ngày Nay) -  Chiều 5/2, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, Bộ vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo, các cơ sở tín ngưỡng bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Ngăn chặn lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi
Ngăn chặn lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi
(Ngày Nay) - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Ninh Thị Thu Hương đã ban hành văn bản số 70/VHCS-NSVH gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Phát huy cội nguồn văn hóa Việt và y học cổ truyền
Phát huy cội nguồn văn hóa Việt và y học cổ truyền
(Ngày Nay) - Hưởng ứng kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2012 - 2022), sáng 10/4, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Hội Nam y Việt Nam, Công ty cổ phần Câu lạc bộ Laicity tổ chức họp báo công bố hợp tác kế thừa, phát huy cội nguồn văn hóa Việt và y học cổ truyền, khởi động dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, biểu dương các vị chức sắc tiêu biểu, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, khẳng định sự quan tâm, tôn trọng của Đảng, Nhà nước ta đối với quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân (Ảnh minh hoạ)
Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo
(Ngày Nay) - Ngày 26/11, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) tổ chức Hội thảo phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, các chức sắc Phật giáo, chuyên gia, nhà nghiên cứu và một số cơ quan báo chí thường xuyên tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo.
Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: TTXVN
Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân
(Ngày Nay) - Phát biểu về Báo cáo Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ năm 2021 lên án Việt Nam tiếp tục vi phạm tự do, tôn giáo, tín ngưỡng, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định báo cáo có một số nội dung đánh giá thiếu khách quan, không công bằng dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình tôn giáo tại Việt Nam
Tượng Thần Tài (trái) chất liệu composite hiện đại, và gốm men màu Lái Thiêu.
Những điều chưa biết về Tục thờ Thần Tài của người Việt
(Ngày Nay) - Thần Tài là vị thần ý niệm, biểu trưng cho tiền tài, sự giàu có. Ở nước ta, dù xuất hiện tương đối muộn và còn lệ thuộc vào Thần Đất, Thổ Địa (Thần Tài được các nhóm di cư người Hoa thờ tự ở các đền, miếu, hội quán, tư gia, sau ảnh hưởng tới tín ngưỡng Việt) nhưng tín ngưỡng thờ Thần Tài vẫn ngày càng phát triển và phổ biến.
Ảnh minh họa
Tháng cô hồn có thực sự xui xẻo?
Rất nhiều người kiêng ký hợp đồng và làm việc đại sự trong tháng 7 âm lịch vì cho rằng tháng cô hồn mang đến nhiều vận hạn, vậy tháng này có xui xẻo thật không?
Sự cuồng tín và tội ác
Sự cuồng tín và tội ác
Niềm tin mù quáng và sự cuồng tín tâm linh khiến tâm hồn của nhiều người bị mê muội dẫn đến những hành vi lệch lạc, thậm chí phạm tội 1 cách man rợ.
‘Thương mại hoá tôn giáo là mối nguy hại của đất nước’
‘Thương mại hoá tôn giáo là mối nguy hại của đất nước’
(Ngày Nay) - Trước nhiều vấn đề đang diễn ra với hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, bản chất của văn hoá là tạo cho con người niềm tin tới điều tốt đẹp, hướng thiện nhưng khi để những nhóm lợi ích lợi dụng thì đó là mối nguy hại.
Hội làng Tuân Lục (diễn ra vào ngày mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng) tại Trực Ninh, Nam Định
Hình ảnh độc đáo trong các lễ hội đầu Xuân
(Ngày Nay) - Mỗi vùng quê lại có những màu sắc văn hóa khác nhau, nhưng nhìn chung lễ hội Xuân chính là dịp gặp gỡ của những người con xa quê, là lúc những du khách thập phương cầu mong sự may mắn an lành trong năm mới.