Tôn tạo cảnh quan di tích Điểm lưu niệm Tàu C235

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tôn tạo cảnh quan di tích Điểm lưu niệm Tàu C235 tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, với kinh phí trên 5,4 tỷ đồng từ nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa và ngân sách địa phương.
Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ Tàu C235. Ảnh tư liệu: Phan Sáu/TTXVN
Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ Tàu C235. Ảnh tư liệu: Phan Sáu/TTXVN

Di tích này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2014. Tàu C235 là một trong những con tàu không số trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, vận chuyển vũ khí, trang bị cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Mục tiêu của dự án là bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia; phục vụ tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau; đồng thời phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đây là một "địa chỉ đỏ" của du lịch về nguồn, dành cho du khách tham quan.

Theo đó, dự án sẽ mở rộng diện tích của khu di tích thêm 1.200 m2, xây dựng nhà truyền thống, bãi đỗ xe, bể nước ngầm, công viên, trồng cây xanh, mở lối lên khu di tích bằng các bậc cấp rộng 2 m… Thời gian thực hiện là từ năm 2022 đến năm 2024.

Theo tài liệu lịch sử, Tàu C235 gồm 21 cán bộ, chiến sỹ do Trung úy Nguyễn Phan Vinh làm Thuyền trưởng và Trung úy Nguyễn Tương làm Chính trị viên. Năm 1968, trong một chuyến thực hiện nhiệm vụ, Tàu C235 bị địch phát hiện, truy kích. Cán bộ, chiến sỹ tàu đã chiến đấu dũng cảm, kiên cường. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã ra lệnh hủy tàu để tránh rơi vào tay địch. Trong trận chiến đấu này, 14 cán bộ, chiến sỹ Tàu C235 đã anh dũng hy sinh, trong đó có Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh. Tháng 8/1970, Thuyền trưởng, Liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2011, Tàu C235 đã được Nhà nước tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.