Tôn tạo cảnh quan di tích Điểm lưu niệm Tàu C235

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tôn tạo cảnh quan di tích Điểm lưu niệm Tàu C235 tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, với kinh phí trên 5,4 tỷ đồng từ nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa và ngân sách địa phương.
Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ Tàu C235. Ảnh tư liệu: Phan Sáu/TTXVN
Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ Tàu C235. Ảnh tư liệu: Phan Sáu/TTXVN

Di tích này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2014. Tàu C235 là một trong những con tàu không số trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, vận chuyển vũ khí, trang bị cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Mục tiêu của dự án là bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia; phục vụ tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau; đồng thời phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đây là một "địa chỉ đỏ" của du lịch về nguồn, dành cho du khách tham quan.

Theo đó, dự án sẽ mở rộng diện tích của khu di tích thêm 1.200 m2, xây dựng nhà truyền thống, bãi đỗ xe, bể nước ngầm, công viên, trồng cây xanh, mở lối lên khu di tích bằng các bậc cấp rộng 2 m… Thời gian thực hiện là từ năm 2022 đến năm 2024.

Theo tài liệu lịch sử, Tàu C235 gồm 21 cán bộ, chiến sỹ do Trung úy Nguyễn Phan Vinh làm Thuyền trưởng và Trung úy Nguyễn Tương làm Chính trị viên. Năm 1968, trong một chuyến thực hiện nhiệm vụ, Tàu C235 bị địch phát hiện, truy kích. Cán bộ, chiến sỹ tàu đã chiến đấu dũng cảm, kiên cường. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã ra lệnh hủy tàu để tránh rơi vào tay địch. Trong trận chiến đấu này, 14 cán bộ, chiến sỹ Tàu C235 đã anh dũng hy sinh, trong đó có Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh. Tháng 8/1970, Thuyền trưởng, Liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2011, Tàu C235 đã được Nhà nước tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.