Tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống COVID-19 trong 3 năm (2019-2022).
Vinh danh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y.
Vinh danh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y.

Tại buổi lễ, có 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y , đến từ 20 đơn vị trong cả nước đang công tác trực tiếp trong các cơ sở y tế, được tôn vinh. Trong đó, có 1 Giáo sư, 15 Phó Giáo sư, 17 Tiến sỹ, 9 Thạc sỹ, 1 Điều dưỡng.

Theo Ban tổ chức, danh sách các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y được tôn vinh lần này là kết quả của một quá trình bình chọn chặt chẽ từ cơ sở theo quy chế được thống nhất giữa Bộ Y tế, Công đoàn Y tế và Hội Nữ trí thức Việt Nam, và được xét duyệt bởi một Hội đồng gồm các nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín của ngành Y và Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết: “Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, với tiêu chí tôn vinh, nhằm động viên, khích lệ đội ngũ nữ trí thức ngành Y trong cả nước. Từ 69 hồ sơ cá nhân được giới thiệu từ 20 tỉnh, thành phố, đơn vị trong cả nước, Hội đồng xét chọn đã làm việc với tinh thần hết sức khách quan, chặt chẽ và khoa học để chọn ra 51 gương mặt nữ tiêu biểu của ngành Y đạt các tiêu chí của Ban tổ chức”.

Theo GS.TS Lê Thị Hợp, thời gian qua, đội ngũ nữ trí thức Việt Nam đã nỗ lực trong nghiên cứu khoa học, đạt nhiều giải thưởng lớn. Đặc biệt, ngành y tế và cán bộ y tế nói chung và lực lượng cán bộ khoa học nữ nói riêng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, đặc biệt trong phòng chống đại dịch COVID-19 những năm qua. Sự kiện tôn vinh này một lần nữa, đã khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của đội ngũ nữ trí thức nói chung và nữ trí thức ngành Y nói riêng; đồng thời khích lệ chị em tiếp tục phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

“Sự kiện tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y là hết sức ý nghĩa, không chỉ có ý nghĩa ghi nhận những đóng góp cống hiến của chị em trong giai đoạn 3 năm chống dịch vừa qua, mà còn có ý nghĩa khích lệ, động viên các chị em nữ cán bộ ngành y tế khác tiếp tục phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mặc dù đã phải trải qua rất nhiều khó khăn nhưng các cán bộ y tế, nhất là các cán bộ nữ đã hết sức yêu nghề, đang gồng mình vượt qua những khó khăn của bản thân, gia đình, vẫn toàn tâm cống hiến trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật cao, cải tiến công việc để phục vụ với chất lượng cao hơn cho người bệnh. Với những ý nghĩa của sự kiện tôn vinh lần đầu tiên này, Bộ Y tế cũng đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội nữ trí thức duy trì việc tôn vinh này trở thành hoạt động thường niên những năm sau”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề xuất.

Tôn vinh các nữ trí thức tiêu biểu ngành Y ảnh 2

Ban tổ chức đã trao thưởng cho 51 nữ trí thức ngành y có thành tích xuất sắc.

Tham dự Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá: “Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y là minh chứng thể hiện sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm vượt qua khó khăn của các chị em trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho mỗi gia đình và cho toàn xã hội. Đây chính là tinh thần thi đua yêu nước và ý chí quyết tâm vượt lên chính mình của các nữ trí thức, các bác sỹ, dược sỹ... Mặc dù đã nghỉ hưu hay đang công tác nhưng họ vẫn đam mê với công việc chung của Hội, của ngành Y tế, quyết tâm vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp, cống hiến ngày càng nhiều cho sự phát triển của quê hương, đất nước”.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, những thành quả trên đã một lần nữa khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nữ trí thức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta vừa trải qua thời gian dài đầy khó khăn trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đội ngũ trí thức Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, có những đóng góp ngày càng lớn trong công cuộc đổi mới đất nước, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ nữ tri thức. Đặc biệt trong 3 năm qua, các nữ trí thức mang trong mình sứ mệnh cao cả là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã không ngừng cống hiến, nghiên cứu, thậm chí không quản ngại khó khăn, nguy hiểm vào vùng dịch để hỗ trợ, tìm tòi, đưa ra những sáng kiến thiết thực, hiệu quả ứng phó với dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ trí thức nói chung và các nữ trí thức ngành Y nói riêng phải đối mặt thời gian qua. Các chị là những người mẹ, người vợ; không chỉ đảm đang tháo vát trong gia đình mà còn giỏi giang, tham gia nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, cống hiến với trí tuệ, sức lực của mình cho cộng đồng, xã hội nói chung và cho công tác Y tế nói riêng. Họ thực sự là những bông hoa tươi đep, không chỉ thông minh, năng động sáng tạo mà còn mang tâm hồn, giá trị văn hóa và bản sắc của người phụ nữ Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến dự và phát biểu tại buổi lễ.
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.