Bức thư Bác Hồ gửi cho cán bộ ngành Y tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào ngày 27 tháng 2 năm 1955, nhân dịp Hội nghị cán bộ y tế Bác Hồ đã gửi bức thư đến toàn bộ cán bộ ngành Y tế. Bức thư được Người được viết với tác phong diễn đạt quen thuộc là ngắn gọn, súc tích, dễ thuộc, dễ nhớ trong đó gửi gắm ba điều cơ bản đến những “chiến sĩ áo trắng” đó là phẩm chất thật thà đoàn kết, tình yêu thương với người bệnh, xây dựng nền y học nước nhà.
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bệnh viện Quân y Hải Phòng năm 1957 (ảnh minh họa)
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bệnh viện Quân y Hải Phòng năm 1957 (ảnh minh họa)

Điều đầu tiên trong thư Bác muốn nhắn gửi đến đội ngũ làm công tác cứu chữa người là phải thật thà và đoàn kết. Đó là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng, là sự gắn kết tạo nên nguồn lực nội sinh vì “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”. Thấy rõ vai trò của phẩm chất thật thà, đoàn kết thì còn phải biết thực hiện đoàn kết, thấy được lực lượng đoàn kết trong ngành Y tế “giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân”.

Bên cạnh việc xây dựng đoàn kết nội bộ thì một yêu cầu hết sức căn bản nữa là tình thương yêu đối với bệnh nhân. Theo Người, “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”, do đó “cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu". Các thầy thuốc phải có lương tâm, nghĩa vụ cao cả như của người mẹ hiền đối với bệnh nhân.

Điều cuối cùng Bác căn dặn rằng cần nỗ lực phấn đấu rèn luyện để xây dựng nền y học nước nhà ngày càng phát triển. Bởi lẽ “Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.”. Quá trình đó cũng cần có sự kế thừa, tích lũy một cách chọn lọc những kết quả về y khoa mà các thế hệ đi trước đã tích lũy vì “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc "Đông" và thuốc "Tây”.

Bức thư gói gọn trong 368 từ được đăng trên Báo Nhân dân xuất bản ngày 27 tháng 2 năm 1955 đã đặt ra ba vấn đề trọng tâm của của ngành y tế nước nhà đó là: với đội ngũ cán bộ nhân viên y tế phải thật thà, đoàn kết; với người bệnh phải yêu thương, quý mến; với công việc phải chung sức dựng xây. Vì thế, vào ngày 06 tháng 2 năm 1985 Hội đồng Bộ trưởng đã lấy ngày ngày 27 tháng 2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Đã 68 năm trôi qua nhưng những nội dung của bức thư trên vẫn vẹn nguyên giá trị, lời dạy của Người vẫn là kim chỉ nam cho ngành Y tế trong xây dựng và phát triển.

Ngành Y tế đã đạt nhiều thành tựu quan trọng từ phát triển mạng lưới y tế, dự phòng bệnh tật, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân đến việc từng bước củng cố, tăng cường mạng lưới y tế cơ sở và đổi mới phương thức hoạt động, năng lực dự báo, giám sát và phòng chống dịch bệnh của các cơ sở y tế dự phòng, phòng và khống chế được các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã được thế giới ghi nhận. Bên cạnh đó, đạo đức nghề, phong cách, thái độ phục vụ và trình độ chuyên môn của đội ngũ những người công tác trong ngành Y tế cũng được chú trọng, nâng cao, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương y, bác sĩ tận tuỵ chăm sóc, cứu chữa người bệnh được người bệnh, xã hội ghi nhận và tôn vinh.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2022 đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành y tế, công tác y tế đã cố gắng phấn đấu vượt khó khăn đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào thành tựu chung của đất nước. Đó là thực hiện được chỉ tiêu số bác sĩ/10.000 dân đạt 11,5 bác sĩ, chỉ tiêu số giường bệnh/10.000 dân đạt 31 giường bệnh, vượt chỉ tiêu được giao; thực hiện tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 92% dân số.

Bộ Y tế đặt mục tiêu 2023 tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, tập trung kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới phát sinh; tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng, nâng cao năng lực điều trị ở tất cả các tuyến; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách; giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Và hơn hết, mỗi cán bộ, nhân viên y tế cùng với các cơ quan, đoàn thể, ban ngành đã và đang nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tích cực quan tâm xây dựng đời sống mới cho nhân dân, nâng cao thể lực cho nhân dân và đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe.

Việc giáo dục nâng cao y đức cho đội ngũ thầy thuốc ngày được quan tâm, chú trọng, góp phần xây dựng nguồn lực con người, nhân tố góp phần xây dựng nền y tế nước nhà từng bước hiện đại, hiệu quả. Những lời Bác dạy sẽ soi đường chỉ lối cho những người làm công tác y tế vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng và phát triển ngành, từng bước đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân,

Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
Cưỡng chế khấu trừ tài khoản của 3 doanh nghiệp không nộp phạt theo quy định
Cưỡng chế khấu trừ tài khoản của 3 doanh nghiệp không nộp phạt theo quy định
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra 3 quyết định về việc cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với 3 doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, tổng số tiền 1,636 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp đã bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường từ tháng 2/2020 nhưng không tự nguyện chấp hành nộp phạt theo quy định.
Xử lý nghiêm văn nghệ sĩ 'thổi phồng' tác dụng của thực phẩm chức năng
Xử lý nghiêm văn nghệ sĩ 'thổi phồng' tác dụng của thực phẩm chức năng
(Ngày Nay) - Tại văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Công thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch; Bộ Công an; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ Y tế ban hành mới đây đã yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là văn nghệ sĩ thổi phồng công dụng, quảng cáo sản phẩm có tác dụng như thuốc nhưng không phải là thuốc.