Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Làm theo Bác phải hiểu về Bác, không phải học thuộc lòng

“Chúng ta là đảng viên trẻ, triển vọng còn nhiều, thời gian cống hiến còn lâu lắm, nhiệm vụ trách nhiệm còn nặng nề lắm, nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức vừa có tài. Trong đó đức phải là gốc”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ tại Chương trình gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019, với sự tham dự của 382 đảng viên trẻ trên toàn quốc, sáng 27/8.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp gỡ đảng viên trẻ. (Ảnh: Như Ý)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp gỡ đảng viên trẻ. (Ảnh: Như Ý)

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến về cuộc sinh hoạt Nhớ lời di chúc theo chân Bác, được phát động từ đầu năm đến nay với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Tổng Bí thư mong muốn, sắp tới sẽ phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của Đoàn và hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Trò chuyện với gần 400 đảng viên trẻ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, là cán bộ sinh hoạt đoàn, cũng đồng thời là đảng viên trẻ, chúng ta làm theo lời Bác, nhớ lời bắc dặn và theo chân Bác. Muốn vậy, trước hết phải biết Bác thế nào, cũng không chỉ nhớ, chỉ học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào khối óc và con tim của mình, trở thành những điều mình trăn trở suy nghĩ để hành động, làm theo Bác. Sống chiến đấu học tập và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại, phải hiếu, thấm nhuần những điều Bác dạy và phải thực hiện cho bằng được.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Làm theo Bác phải hiểu về Bác, không phải học thuộc lòng ảnh 1

Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu. (Ảnh Như Ý)

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đã là đoàn viên thanh niên là đi đầu xung kích, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, không từ nan việc gì cả. Đã là đảng viên, phải gương mẫu tiên phong trong học tập, lao động sản xuất. “Mình là đảng viên trẻ, nguồn dự bị động viên hùng hậu của đảng, cũng là nguồn bổ sung với tiềm năng lớn và trách nhiệm nặng nề. Đã là đảng viên, trước hết phải tiên phong, gương mẫu. Tiên phong là đi đầu, còn gương mẫu là làm gương, làm mẫu cho mọi người noi theo. Nói thì thế thôi, nhưng thực hiện khó lắm”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Căn dặn điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý khi thực tế vừa qua, có những cán bộ đã là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương rồi mà vẫn bị kỷ luật, đi tù, chưa nói những người nặng hơn nữa. Nên đảng viên phải tiên phong gương mẫu và trong Di chúc Bác cũng căn dặn điều này.

Muốn làm được điều này thì cán bộ đảng viên phải có đức, có tài. Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải làm gốc. Có đức mới làm được những điều đúng đắn, nhân nghĩa. Muốn làm tốt nhiệm vụ của mình, thể hiện vai trò tiên phong gương mẫu thì lại càng phải có đức và có tài. Người không có tài thì chẳng làm được việc gì. Nhưng có tài mà không có đức thì phá cả cách mạng. Trong Truyện Kiều, Đại thi hào Nguyễn Du đã tổng kết: Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Có tài mà cậy chi tài. Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đức thể hiện ở nhiều thứ, đức với tài đi song song với nhau và Bác Hồ cũng đã nói rõ về điều này.

“Chúng ta là đảng viên trẻ, triển vọng còn nhiều, thời gian cống hiến còn lâu lắm, nhiệm vụ trách nhiệm còn nặng nề lắm, nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức vừa có tài. Trong đó đức phải là gốc. Đức không phải chỉ là ăn ở đối xử với nhau hàng ngày, mà cái đức phải là sự trung thành với đảng, với tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm gì cũng phải vì đất nước, vì tổ quốc trước tiên, đừng có nghĩ đến mình vội…

Trong cuộc sống, có người có thiếu thốn gì đâu mà sao tham thế? Chưa làm cái gì đã nghĩ đến “chấm mút” rồi. Nói nhỏ là “chấm mút”, còn nói to là vi phạm pháp luật, bất chấp cả pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, dân người ta khinh, người ta coi thường. Tại sao phong trào phòng chống tham nhũng lại được ủng hộ như vậy, vì nó đúng quá. Rất mong các đảng viên trẻ hôm nay gương mẫu, đi đầu, tiên phong, không ngại gian khó”, Tổng Bí thư nói.

Tại buổi gặp gỡ này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng mong muốn và giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ những người tham dự buổi gặp mặt phải có một số người vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. “Nhưng vào Ban Chấp hành Trung ương không phải cho oai, không phải để kiếm chức, kiếm quyền mà là để cống hiến, để hi sinh như Bác Hồ đã dạy chúng ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

Thay mặt cho các đảng viên trẻ và thế hệ đoàn viên thanh niên, anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, thể hiện tốt tinh thần tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị, đáp ứng được sự tin tưởng, kỳ vọng và tin yêu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

“Với tất cả tình cảm và sự quyết tâm, thế hệ trẻ hôm nay xin hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ quyết tâm kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng của các thế hệ cha anh và những định hướng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt ra ngày hôm nay”, anh Lê Quốc Phong bày tỏ.

Theo Tiền Phong
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bắt tay trong bữa tối khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore hôm thứ Sáu. Ảnh: Weibo
Cái bắt tay ngắn ngủi tại Shangri-La
(Ngày Nay) - Những nụ cười và cái bắt tay ngắn ngủi của hai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Mỹ tại khách sạn Shangri-La hôm thứ Sáu cho thấy tình trạng bế tắc trong quan hệ giữa hai siêu cường hạt nhân.
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023. Ảnh: wilhelmexner.org
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023
(Ngày Nay) - Nhà khoa học Mỹ gốc Việt Nguyễn Thục Quyên vừa được trao huân chương Wilhelm Exner năm 2023 do những đóng góp quý báu có tác động trực tiếp đến kinh tế trong tương lai thông qua việc phát triển pin Mặt Trời hữu cơ. Bà là người gốc Việt đầu tiên được đề cử và nhận giải thưởng cao quý của Hiệp hội Thương mại Áo.
Tiết mục tái hiện Vua Lê Thái Tổ đăng quang. Ảnh: Tuấn Đức
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang
(Ngày Nay) - Tối 2/6 (tức ngày 15 tháng Tư, năm Quý Mão), Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do quận Hoàn Kiếm tổ chức, đã trang trọng diễn ra tại Khu Di tích tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ bên Hồ Hoàn Kiếm lịch sử, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
(Ngày Nay) - Ít nhất 207 người đã thiệt mạng và 900 người bị thương khi đoàn tàu chở khách Coromandel Express, chạy từ thành phố Kolkata đến thành phố Chennai, bị trật bánh và va chạm với tàu chở hàng ở quận Balasore, bang Odisha ngày 2/6.