Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tri ân người có công và hỗ trợ người nghèo tỉnh Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 16/10, sau buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu tỉnh Quảng Trị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu của tỉnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu của tỉnh.

Tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thành kính tưởng nhớ đến các bậc anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc; trân trọng gửi tới 46 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng lời chào thân ái và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ Quảng Trị là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa; có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Quảng Trị được ví như một “Bảo tàng chiến tranh cách mạng”, mang trong mình các giá trị thể hiện đầy đủ và sinh động nhất cuộc đấu tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX; là mảnh đất của những kỳ tích, chiến công huyền thoại của một giai đoạn lịch sử rất đặc biệt của dân tộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tri ân người có công và hỗ trợ người nghèo tỉnh Quảng Trị ảnh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu.

Trong những năm qua, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây"; quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo và làm rất tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng. Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công cách mạng của tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những việc làm của tỉnh đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng thời gian qua; nhiệt liệt hoan nghênh, đánh giá cao ý chí nghị lực của các mẹ, các bác, các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng đã vượt lên thương tật, mất mát, hy sinh, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ và nêu tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định công tác chăm sóc, giúp đỡ, ưu đãi người có công với cách mạng là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm với lịch sử và toàn xã hội, là đạo nghĩa của dân tộc ta. Đảng và Nhà nước ta luôn xác định, đây là công tác cần phải được tập trung làm tốt nhất, hiệu quả nhất, góp phần làm vơi đi nỗi đau mất mát của chiến tranh để lại, nâng cao hơn nữa mức sống của người có công với cách mạng cả về tinh thần và vật chất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức trong việc thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Cùng với đó là cần tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, chu đáo các chế độ, chính sách đối với gia đình có công với cách mạng; tập trung xem xét, giải quyết dứt điểm những trường hợp chưa được hưởng chế độ; cập nhật kịp thời những vướng mắc, bất cập của chính sách; vận động các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức nhận chăm sóc, phụng dưỡng các bà mẹ liệt sĩ thuộc hộ gia đình khó khăn, chăm sóc gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện về việc làm, vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống cho các gia đình chính sách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tri ân người có công và hỗ trợ người nghèo tỉnh Quảng Trị ảnh 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao tượng trưng 200 căn nhà hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Trị xoá nhà tạm, nhà dột nát.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu tập trung chỉ đạo, triển khai tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" nhằm huy động nguồn lực từ cộng đồng, góp phần chăm sóc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người có công. Ưu tiên đối với người có công và thân nhân của người có công trong quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình, dự án về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo và các chính sách xã hội khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu giải quyết những vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về người có công; tiếp tục chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật sự xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng; chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân được quy định thống nhất, rõ ràng; kịp thời bổ sung cả về đối tượng và chế độ thụ hưởng đối với người có công, thân nhân người có công với cách mạng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tri ân người có công và hỗ trợ người nghèo tỉnh Quảng Trị ảnh 3

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu của tỉnh.

Tiếp tục rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật đối với người có công, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, để người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên với tinh thần “không để người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước ta”.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao biển tượng trưng 200 căn nhà hỗ trợ tỉnh Quảng Trị xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và tặng 200 phần quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu của tỉnh.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.