Tổng Bí thư: Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là người bạn chân thành và tin cậy, đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng và hài lòng khi chứng kiến quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục đà phát triển thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sau hơn một năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, trong đó tin cậy chính trị tiếp tục được củng cố, hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột chính, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số có tiến triển với nhiều dự án cụ thể.

Tổng Bí thư khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng thời gian gần đây, Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là người bạn chân thành và tin cậy, đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển; mong muốn cùng Nhật Bản triển khai thực chất, hiệu quả nội hàm khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Chia sẻ để thực hiện mục tiêu đến năm 2030 là nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 là nước phát triển, có thu nhập cao, Tổng Bí thư cho biết Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt về thể chế, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, qua đó thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi cho khối doanh nghiệp tư nhân, trong đó có cả doanh nghiệp Nhật Bản và các nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp tích cực của Đại sứ Ito Naoki sau gần một năm nhậm chức, vào sự phát triển của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, triển khai hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, doanh nghiệp Nhật Bản tích cực tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược, trọng điểm, các dự án năng lượng mới của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác địa phương, văn hóa, du lịch và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, AI, bán dẫn.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, chia sẻ lập trường, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tổng Bí thư: Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu ảnh 1
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bày tỏ vinh dự và cảm ơn Tổng Bí thư Tô Lâm dành thời gian tiếp và đã có những ý kiến chỉ đạo quan trọng về những ưu tiên, trọng tâm thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Ito Naoki nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, không chỉ kinh tế, thương mại, đầu tư, mà cả quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân; khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng và ưu tiên Việt Nam trong triển khai chính sách đối ngoại tại khu vực và mong muốn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành nước phát triển.

Tin tưởng vào quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam trong công cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, Đại sứ Ito Naoki khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương hai nước để thúc đẩy hơn nữa các nội dung hợp tác thực chất giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.