Tổng Bí thư: Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là người bạn chân thành và tin cậy, đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng và hài lòng khi chứng kiến quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục đà phát triển thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sau hơn một năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, trong đó tin cậy chính trị tiếp tục được củng cố, hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột chính, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số có tiến triển với nhiều dự án cụ thể.

Tổng Bí thư khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng thời gian gần đây, Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là người bạn chân thành và tin cậy, đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển; mong muốn cùng Nhật Bản triển khai thực chất, hiệu quả nội hàm khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Chia sẻ để thực hiện mục tiêu đến năm 2030 là nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 là nước phát triển, có thu nhập cao, Tổng Bí thư cho biết Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt về thể chế, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, qua đó thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi cho khối doanh nghiệp tư nhân, trong đó có cả doanh nghiệp Nhật Bản và các nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp tích cực của Đại sứ Ito Naoki sau gần một năm nhậm chức, vào sự phát triển của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, triển khai hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, doanh nghiệp Nhật Bản tích cực tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược, trọng điểm, các dự án năng lượng mới của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác địa phương, văn hóa, du lịch và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, AI, bán dẫn.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, chia sẻ lập trường, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tổng Bí thư: Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu ảnh 1
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bày tỏ vinh dự và cảm ơn Tổng Bí thư Tô Lâm dành thời gian tiếp và đã có những ý kiến chỉ đạo quan trọng về những ưu tiên, trọng tâm thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Ito Naoki nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, không chỉ kinh tế, thương mại, đầu tư, mà cả quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân; khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng và ưu tiên Việt Nam trong triển khai chính sách đối ngoại tại khu vực và mong muốn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành nước phát triển.

Tin tưởng vào quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam trong công cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, Đại sứ Ito Naoki khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương hai nước để thúc đẩy hơn nữa các nội dung hợp tác thực chất giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.