Tổng giám đốc UniCap: Khả năng lớn thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng

(Ngày Nay) -“Về thời điểm cụ thể, chúng ta chưa thể khẳng định, vì đây là quyết định cần sự đồng thuận từ nhiều phía. Tuy nhiên, với các tiêu chí mà các bạn đã đạt được, tôi nghĩ khả năng là rất lớn”, ông Thomas Felix Baden, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Unicap nhận định.
 
Tổng giám đốc UniCap: Khả năng lớn thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2017 tăng trưởng ngoạn mục. Tổng giá trị giao dịch trên sàn HSX đạt xấp xỉ 1 triệu tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2016.

2017 cũng là năm mua ròng kỷ lục của khối ngoại với hơn 1 tỷ USD, xấp xỉ lượng mua ròng trong 10 năm tại HSX.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trên các thị trường quốc tế như Mỹ, EU, Hong Kong (Trung Quốc), ông Thomas Felix Baden, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ UniCap bày tỏ sự lạc quan về cơ hội trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Ông nói:

- Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng trưởng rất ấn tượng. Khối lượng giao dịch ngày càng cao. Nếu như 4 năm trước thanh khoản vào khoảng 50 triệu USD mỗi ngày, còn thấp hơn nhiều so với Phillipines, thì hiện nay Việt Nam đã vượt Philippines.

Chúng ta cũng thấy có nhiều cổ phiếu lớn hơn trên thị trường. Để tiếp tục cải thiện tính hấp dẫn và phát triển thị trường, tôi nghĩ nhiều công ty cần phải tiến hành IPO hơn nữa, thu hút dòng thêm vốn ngoại.

Ông có đánh giá như thế nào về câu chuyện thoái vốn của Việt Nam?

Đây là bước đi đúng đắn của Chính phủ Việt Nam với kế hoạch cổ phần hóa trong các năm tới.

Không chỉ góp phần giải phóng nguồn vốn để Chính phủ tái đầu tư vào các dự án khác như hạ tầng, y tế, mà bước đi này sẽ còn tạo thêm sức hấp dẫn cho thị trường, tạo ra các cơ hội đầu tư mới cho cả khối nội và ngoại.

Như trường hợp Vinamilk, sức tăng của cổ phiếu lớn này đã góp phần đáng kể giúp chỉ số chính của thị trường đi lên trong vài tháng vừa qua. Sabeco cũng có thể là một thương vụ đáng chú ý tương tự trong thời gian này.

Theo ông, khả năng Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi có cao?

Khi cân nhắc các tiêu chí của thị trường cận biên, Việt Nam đều đáp ứng được. Môi trường vĩ mô không có bất ổn chính trị, lạm phát cũng ở mức trung bình, thanh khoản thị trường tăng đều qua các năm. Đây là dấu hiệu tốt để hỗ trợ việc nâng hạng thị trường.

Tuy nhiên về thời điểm cụ thể, chúng ta chưa thể khẳng định, vì đây là quyết định cần sự đồng thuận từ nhiều phía. Tuy nhiên, với các tiêu chí mà các bạn đã đạt được, tôi nghĩ khả năng là rất lớn.

Vậy khoảng cách giữa thị trường Việt Nam và các nước phát triển trong khu vực có lớn không? Và có điều gì Việt Nam có thể học hỏi từ các quốc gia này?

Tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiệm cận giai đoạn của thị trường chứng khoán Trung Quốc 10 năm về trước, hơn nữa lại có lơi thế của người đi sau.

Các bạn vừa có thể học hỏi những cái được mà các thị trường như Thượng Hải, Hồng Kông đã đạt được, cùng lúc vừa có thể nhìn vào các sai lầm của họ trong quá khứ để tránh.

Một vấn đề cũng cần phải xem xét, đó là có nên hay không cân nhắc đầu tư nguồn vốn Việt Nam ra nước ngoài, như Trung Quốc đã làm 10 năm trước, hoặc Nhật Bản trước đó, để qua đó mang về các giá trị cho đất nước và phát triển thị trường nội địa. Việt Nam cũng có thể là một trong các quốc gia tiếp theo trong trào lưu này. 

TIN LIÊN QUAN
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.