Tổng giám đốc WHO cảnh báo tình trạng 'phân biệt chủng tộc' về vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra phát biểu trên tại Diễn đàn Hòa bình Paris được tổ chức trực tuyến. Ông nhấn mạnh: “Vấn đề lớn là sự thiếu chia sẻ. Vì vậy, giải pháp là chia sẻ nhiều hơn.”
Tổng giám đốc WHO cảnh báo tình trạng 'phân biệt chủng tộc' về vaccine ảnh 1

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 17/5 cảnh báo thế giới đã đi đến tình trạng "phân biệt chủng tộc về vaccine," chứ không chỉ đối mặt với nguy cơ này nữa.

Ông Ghebreyesus đưa ra phát biểu trên tại Diễn đàn Hòa bình Paris được tổ chức trực tuyến. Ông nhấn mạnh: “Vấn đề lớn là sự thiếu chia sẻ. Vì vậy, giải pháp là chia sẻ nhiều hơn.”

Trước đó, người đứng đầu WHO kêu gọi các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cung cấp vaccine cho cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX sớm hơn so với kế hoạch, do nguồn cung vaccine thiếu hụt trong bối cảnh xuất khẩu của Ấn Độ gián đoạn.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter cùng ngày 17/5, Tổng Giám đốc WHO bày tỏ hoan nghênh trước thông tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chia sẻ thêm ít nhất 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 giúp các nước khác chống chọi với đại dịch.

Ông Ghebreyesus bày tỏ: “Tôi hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ cam kết quyên góp tổng cộng 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước đang cần vaccine này. Cam kết này rất đáng cảm kích đối với y tế toàn cầu. Các đối tác liên minh COVAX sẵn sàng hỗ trợ phân phối công bằng. Đoàn kết là cách duy nhất để cứu sống nhiều người ở khắp nơi.”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng thông báo đến cuối tháng 6 tới sẽ chia sẻ thêm ít nhất 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 với các nước khác.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cam kết chia sẻ vaccine đã được cấp phép sử dụng trong nước. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chính thức thông báo quyết định chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer, Moderna, hoặc Johnson & Johnson (vốn trước đây chỉ được phép sử dụng trong nước), ngoài 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà ông đã cam kết cung cấp cho các nước khác.

Thông báo của Nhà Trắng không nêu rõ những quốc gia sẽ được ưu tiên nhận số vaccine trên. Tuy nhiên, Tổng thống Biden trước đó đã đưa ra tín hiệu Washington sẽ làm những gì có thể để giúp Ấn Độ ngăn chặn sự lây lan của đại dịch./.

Theo TTXVN
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.