Mỹ lần đầu lên kế hoạch gửi hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đi các nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên công bố kế hoạch gửi vaccine ngừa COVID – 19 đang được lưu hành sử dụng tại nước này đi các quốc gia khác vào cuối tháng 6 trong bối cảnh nguồn cung vaccine tại nước này đang bắt đầu vượt quá nhu cầu.
Mỹ lần đầu lên kế hoạch gửi hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đi các nước

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông tin, nước này sẽ gửi tối thiểu 20 triệu liều vaccine của các hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson đến các quốc gia khác, bên cạnh 60 triệu liều vaccine của AstraZeneca đã cam kết trước đó. Tuy nhiên, vaccine của AstraZeneca hiện vẫn chưa được cấp phép sử dụng tại Mỹ mà vẫn đang trong quá trình thẩm định chờ phế duyệt.

“Cũng giống như trong Thế chiến II, Mỹ là kho vũ khí của thế giới, trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID – 19, quốc gia của chúng tôi sẽ trở thành kho vaccine”, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.

Ông Biden cũng nhấn mạnh thêm, đây chỉ là động thái bước đầu của nước này trong việc hỗ trợ các nước dập dịch. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định rằng, đến nay, Mỹ là quốc gia ủng hộ lượng vaccine lớn nhất, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác bao gồm Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Biden cũng cho biết, ông đã lựa chọn người từng là điều phối viên ứng phó với đại dịch COVID – 19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient phụ trách việc triển khai những kế hoạch của Mỹ nhằm hỗ trợ đẩy lùi đại dịch trên toàn cầu. Ông Zient dự kiến sẽ làm việc với Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và các cơ quan chức năng khác để chỉ đạo cũng như triển khai các hoạt động ở nước ngoài.

Thông báo này được chính quyền Biden đưa ra vào thời điểm vô cùng quan trọng khi nhiều quốc gia đang nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch do biến thể mới gây ra.

Chiến dịch tiêm chủng trong nước của Mỹ đang được triển khai tương đối hiệu quả khi tốc độ tiêm chủng được duy trì ở mức 2 triệu liều/ngày. Đến nay, hơn 60% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Đồng thời, nước này cũng ghi nhận số ca mắc mới liên tục giảm trong những ngày qua. Số liệu được ghi nhận vào hôm Chủ Nhật là 16.857 trường hợp mới – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Trong khi đó, nhiều quốc gia có thu nhập thấp và thậm chí một số quốc gia phát triển đang phải vật lộn đối phó với đại dịch COVID – 19 trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung vaccine nghiêm trọng.

Covax, một chương trình toàn cầu nhằm giúp các nước có thu nhập thấp có thể tiếp cận được vaccine ngừa COVID – 19, hiện cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine. Theo ước tính của UNICEF, cơ chế này sẽ thiếu khoảng 190 triệu liều vaccine cần thiết cho quá trình phân phối đi các nước vào tháng tới.

Trước khi kế hoạch trên được đưa ra, ông Biden đã phải chịu rất nhiều áp lực, cũng như sức ép từ các bên, ông chia sẻ, gần một nửa các nhà lãnh đạo trên thế giới mong muốn được Mỹ chia sẻ vaccine.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.