WHO kêu gọi hợp tác toàn cầu trong chia sẻ vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 10/5 nhấn mạnh hợp tác toàn cầu trong vấn đề chia sẻ vaccine là lựa chọn duy nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19.
WHO kêu gọi hợp tác toàn cầu trong chia sẻ vaccine COVID-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) nêu rõ sự bất bình đẳng toàn cầu trong tiếp cận vaccine vẫn là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với việc chấm dứt đại dịch COVID-19.

"Chúng ta không thể đánh bại đại dịch bằng cách cạnh tranh, chúng ta không thể. Nếu các bạn cạnh tranh để có nguồn lực, hoặc nếu bạn cạnh tranh để có lợi thế địa chính trị, thì virus sẽ thắng thế", ông nhấn mạnh.

Ông Tedros nhận định thêm rằng nguyên tắc rất cơ bản đó là coi virus SARS-CoV-2 là kẻ thù chung. Cũng theo ông, bất chấp việc giảm số ca nhiễm mới COVID-19 tại hầu hết các khu vực, trong đó có châu Mỹ và châu Âu - hai khu vực chịu tác động lớn nhất trong đại dịch, cho đến nay thế giới vẫn đang chứng kiến con số cao "không thể chấp nhận được", với hơn 5,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và gần 90.000 ca tử vong ghi nhận trong tuần qua.

Tháng trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết trong hơn 900 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới cho đến lúc đó, chỉ có 0,3% là ở các nước thu nhập thấp - con số mà Tổng thống Pháp E.Macron mô tả là "không chấp nhận được".

Số liệu của WHO cho biết, các nước có thu nhập cao và trung bình cao, chiếm 53% dân số toàn cầu, đã nhận được 83% số vaccine ngừa COVID-19 của cả thế giới. Trong khi đó, các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp chỉ nhận được 17% tổng số vaccine.

AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.