Tổng thống Assad gửi trả Bắc Đẩu bội tinh, lên tiếng chỉ trích Pháp

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Syria đã trở lại Pháp huân chương Bắc Đẩu bội tinh, trước đó đã được cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac trao cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào năm 2001.
Tổng thống Assad gửi trả Bắc Đẩu bội tinh, lên tiếng chỉ trích Pháp

Bộ Ngoại giao Syria cho biết trong một tuyên bố rằng giải thưởng uy tín nhất của Pháp đã được trả lại thông qua Đại sứ quán Rumani tại Damascus.

Phía Syria cho biết quyết định này được đưa ra sau khi Pháp tham gia vào vụ tấn công nhắm vào các mục tiêu của chính phủ Syria cùng với Mỹ và Anh và nói rằng Syria không cảm thấy vinh hạnh khi nắm giữ huy chương từ một quốc gia "chỉ biết nghe theo lệnh của Mỹ"..

"Không có gì vinh dự cho Tổng thống Assad mang trên mình tấm huy chương do một quốc gia nô lệ và luôn theo sau Mỹ để ủng hộ những kẻ khủng bố", bản tuyên bố nói.

"Thời gian của chủ nghĩa thực dân và nô lệ đã kết thúc và những người dân Syria sát cánh bên quân đội chính phủ trong cuộc chiến chống khủng bố suốt bảy năm sẽ không bị khủng bố bởi những chính sách thiếu thận trọng và trẻ con", tuyên bố cho biết.

Đầu tuần này, văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết chính phủ Pháp đang lên kế hoạch loại bỏ ông Assad ra khỏi danh sách nhận huân chương Bắc Đẩu bội tinh, do liên quan đến những cáo buộc chính quyền Assad đã sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường tại Douma.

Kể từ khi được tạo ra bởi Napoléon Bonaparte vào năm 1802, mỗi năm có khoảng 3.000 người được trao tặng huân chương, bao gồm những công dân nổi tiếng của Pháp và những người nước ngoài được công nhận vì "các cống hiến dành cho nước Pháp" để bảo vệ nhân quyền hoặc các lý do khác.

Ông Assad đã từng được trao tặng huân chương Bắc Đẩu bội tinh, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Paris năm 2001, ngay sau khi nhậm chức. Ngay sau khi cha mình, cố Tổng thống Hafez al-Assad qua đời, tân Tổng thống Bashar al-Assad Assad - người nói được tiếng Pháp, đã duy trì quan hệ tốt đẹp với Paris cho đến trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011.

Ngày 14 tháng 4, Mỹ, Pháp và Anh đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa nhắm vào một số mục tiêu ở Syria, bao gồm các cơ sở tại Barzeh và Jamraya nhằm đáp trả vụ tấn công vụ tấn công hóa học ở Douma.

Từ năm 1923 đến năm 1943, khi Syria giành được độc lập, quốc gia này đã bị chi phối bởi Pháp, cùng với nước láng giềng Lebanon.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.