Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol được trả tự do

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ngày 8/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người đang bị đình chỉ chức vụ do luận tội, đã được trả tự do sau 52 ngày bị tạm giam. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi tòa án cho phép ông được xét xử không cần giam giữ về cáo buộc âm mưu áp đặt thiết quân luật hồi tháng 12. Ngay sau khi được thả, ông Yoon đã về đến dinh thự ở trung tâm Seoul.
Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol được trả tự do

Theo tòa án, quyết định phê chuẩn yêu cầu thả tự do của ông Yoon được đưa ra sau khi xác định rằng bản cáo trạng ngày 26/1 về tội kích động nổi loạn - vốn cho phép kéo dài thời gian giam giữ - đã được đệ trình sau khi thời hạn giam giữ ban đầu đã hết hạn. Thời hạn giam giữ 10 ngày ban đầu đã kết thúc vào khoảng 9 giờ sáng ngày 26/1, trong khi công tố viên chỉ đưa ra cáo trạng vào khoảng 7 giờ tối cùng ngày.

Viện Kiểm sát trưởng Shim Woo Jung đã quyết định không kháng cáo phán quyết của tòa án về việc thả Tổng thống Yoon.

Đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân hoan nghênh quyết định này và kêu gọi Tòa án Hiến pháp xem xét phán quyết của tòa trong phiên xét xử luận tội. Ngược lại, đảng đối lập chính Đảng Dân chủ đã chỉ trích mạnh mẽ việc thả tự do cho ông Yoon và yêu cầu Tòa án Hiến pháp chính thức phế truất ông trong phán quyết sắp tới.

Tòa án Hiến pháp dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc phế truất hoặc khôi phục chức vụ của ông Yoon trong tháng này, sau khi kết thúc các phiên điều trần vào ngày 25/2.

Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ an ninh mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản cán cân giữa tấn công và phòng thủ trong không gian số. Tuy nhiên, đà phát triển này cũng có thể tạo ra những rủi ro mới vượt ngoài khả năng kiểm soát hiện nay.
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
(Ngày Nay) - Trái Đất đang tiếp tục sáng lên qua từng năm, song vị trí và cường độ của xu hướng này ngày càng biến động khó lường do tác động của đại dịch COVID-19, các quy định kiểm soát ô nhiễm ánh sáng và tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.