Tổng thống Yoon Suk Yeol xin lỗi người dân Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu trong phiên điều trần cuối cùng trong phiên tòa luận tội liên quan đến việc áp đặt thiết quân luật, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bày tỏ xin lỗi và biết ơn người dân toàn quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở Seoul.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở Seoul.

Ngày 25/2, tại Tòa án Hiến pháp, Tổng thống Yoon cho biết: “Trước tiên, tôi muốn nói rằng tôi xin lỗi và biết ơn người dân… Tôi đã không thể hoàn thành công việc trong thời gian mà mọi người giao phó khiến tôi thấy tiếc nuối và đau lòng”.

Trong khi đó, khoảng 2.000 người ủng hộ Tổng thống tội Yoon Suk Yeol đã tụ tập xung quanh Tòa án Hiến pháp trong phiên điều trần cuối cùng, kêu gọi hủy bỏ bản luận tội. Cùng ngày, các thành viên của một nhóm ủng hộ Tổng thống Yoon đã nộp đơn kiến nghị với 190.000 chữ ký phản đối việc luận tội.

Tại phiên tranh luận cuối cùng trước Tòa án Hiến pháp, nhóm luật sư của Tổng thống Yoon cũng kêu gọi bác bỏ việc luận tội Tổng thống, cho rằng hành động đơn phương của đảng đối lập khiến ông phải áp dụng thiết quân luật trong thời gian ngắn.

Ngược lại, nhóm luật sư của Quốc hội đã yêu cầu Tổng thống Yoon phải rời khỏi chức vụ. Luật sư Song Doo Hwan, một trong những luật sư của Quốc hội, cho biết thông qua việc xem xét bằng chứng trong phiên tòa luận tội và cuộc điều tra liên quan, Tổng thống Yoon đã vi phạm Hiến pháp và luật pháp thông qua một loạt các hành động nổi loạn.

Sau phiên biện hộ ngày 25/2, tòa án Hiến pháp sẽ tiến hành nghị án với lịch ấn định thảo luận trong hội đồng mỗi tuần một lần. Như vậy, dự kiến tòa sẽ đưa ra phán quyết sớm nhất là ngày 6/3 và muộn nhất là vào ngày 13/3.

Giáo sư Lim Ji Bong của Trường Luật Đại học Sogang dự đoán rằng đối với việc luận tội Tổng thống Yoon, do quá trình thu thập ý kiến đã được hoàn thành nhiều lần nên quyết định có thể được đưa ra nhanh chóng.

Giáo sư Jeong Tae Ho của Trường Luật Đại học Kyunghee nhận định các vấn đề và nguyên tắc pháp lý của phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon rất rõ ràng và đơn giản, vì vậy quá trình thảo luận sẽ không phức tạp.

Về phần mình, giáo sư Kim Seon Taek tại Trường Luật Đại học Korea cũng dự đoán rằng phán quyết sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 13/3 và việc đưa ra quyết định sẽ mất thời gian hơn là việc thảo luận của các thẩm phán.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng Tòa án Hiến pháp sẽ không đưa ra quyết định nhanh xét đến những hậu quả có thể với việc luận tội Tổng thống Yoon. Nếu Tòa công bố luận tội quá nhanh có thể gây phản ứng mạnh từ phía Tổng thống Yoon và những người ủng hộ ông.

Liên quan đến phán quyết của Tòa án Hiến pháp, ý kiến chung nhận định rằng Tổng thống Yoon sẽ bị luận tội. Giáo sư Kim Seon-taek dự đoán các thẩm phán sẽ bỏ phiếu nhất trí luận tội bởi việc triển khai quân đội để bắt giữ nghị sĩ và kiểm soát quốc hội là hành vi vi hiến.

Theo giáo sư Jang Young Soo của Trường Luật Đại học Korea, vẫn còn nhiều biến số trong quyết định của Tòa án Hiến pháp vì các bằng chứng mâu thuẫn tiếp tục xuất hiện liên quan đến lệnh bắt giữ các chính trị gia, vốn là một trong những vấn đề mấu chốt để đưa ra phán quyết.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.