Tổng thống Biden bác lo ngại về khả năng Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không cho rằng Trung Quốc sẽ cung cấp vũ khí cho Nga để hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine, nhưng ông khẳng định Washington sẽ đáp trả nếu điều đó xảy ra.
Tổng thống Biden bác lo ngại về khả năng Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ABC, Tổng thống Biden cho biết ông đã thảo luận về vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào mùa hè năm 2022, qua đó nói rõ ràng về những hậu quả của việc cung cấp vũ khí cho Nga.

Và theo dự đoán của ông Biden, Trung Quốc sẽ không có ý định cung cấp hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Ông nói thêm rằng: “Tôi nghĩ đó không phải là một mối đe dọa”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc liệu Mỹ có coi Trung Quốc “vượt giới hạn đỏ” nếu như Bắc Kinh cấp vũ khí cho Moskva, ông chủ Nhà Trắng khẳng định nước Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với bất kỳ quốc gia nào cung cấp vũ khí cho Nga.

Trong tuần qua, các quan chức chính phủ Mỹ, trong đó Ngoại trưởng Antony Blinken, đã nhiều lần nói về khả năng Bắc Kinh đang cân nhắc hỗ trợ quân sự từ vũ khí cho đến đạn dược cho Nga - một tuyên bố mà chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm 24/2 cho biết Trung Quốc có thể đang cân nhắc về một kế hoạch như vậy, nhưng giới tình báo Mỹ không nhận thấy nó có dấu hiệu tiến triển.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những thông tin tình báo về việc nước này chuyển giao vũ khí cho Nga chỉ là suy đoán và nhằm bôi nhọ Bắc Kinh.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.