Tổng thống Biden bảo vệ chính sách nhập cư

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng tình trạng gia tăng số người di cư đến Mỹ hiện nay là hiện tượng xảy ra định kỳ, đồng thời khẳng định cách tiếp cận của ông nhân đạo hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump.
Tổng thống Biden bảo vệ chính sách nhập cư

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phản bác những ý kiến chỉ trích về cách ông xử lý vấn đề người nhập cư tăng mạnh. Ông nhấn mạnh rằng tình trạng gia tăng số người di cư đến Mỹ hiện nay là hiện tượng xảy ra định kỳ, đồng thời khẳng định cách tiếp cận của ông nhân đạo hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tổng thống Mỹ nêu rõ: "Số lượng người đổ đến khu vực biên giới thường gia tăng đáng kể vào những tháng mùa Đông (từ tháng 1 đến tháng 3). Năm nào cũng như vậy. Lý do là trong thời gian này người di cư ít đối mặt với nguy cơ bỏ mạng trên đường đi vì sức nóng trên sa mạc".

Tổng thống Biden đã giao trách nhiệm cho Phó Tổng thống Kamala Harris làm việc với chính phủ các nước như Guatemala và Honduras, để tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ thúc đẩy người di cư "Bắc tiến" đến Mỹ. Cá nhân ông Biden nhận định lý do khiến họ di cư "là vì động đất, lũ lụt, thiếu lương thực và bạo lực giữa các băng đảng".

Nhiều năm qua, tình trạng nhập cư trái phép là vấn đề nan giải tại Mỹ. Ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược nhiều chính sách nhập cư gây tranh cãi của cựu Tổng thống Trump, theo đó ngừng xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch.

Quyết định trên của ông Biden vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía đảng Cộng hòa, những người cho rằng chính sách của ông sẽ làm tăng mạnh số người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ và sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico trong tháng 2 đã tăng 28% so với tháng 1 vừa qua. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã bắt giữ hơn 100.000 người di cư, trong đó gần như tất cả những người độc thân trưởng thành đã được đưa trở lại Mexico. Tuy nhiên vẫn còn một số lượng không xác định các gia đình có con nhỏ và hơn 9.000 trẻ không có người thân đi cùng được phép ở lại Mỹ. Những dữ liệu mới nhất của CBP cho thấy con số này còn tiếp tục gia tăng trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3, trong đó số trẻ em không có người thân đi cùng có thể lên tới 14.000 em.

Tổng thống Biden cũng thừa nhận "không có câu trả lời dễ dàng" cho thách thức trong vấn đề người di cư. Tuy nhiên, ông khẳng định ông không thể để trẻ em "chết đói và bị kẹt lại ở bên kia biên giới".

Tổng thống Biden nêu rõ việc thiếu thốn cơ sở vật chất dành cho trẻ em di cư là "không thể chấp nhận được", do đó ông đã ra lệnh mở rộng những cơ sở này, trong đó bao gồm cả việc tận dụng căn cứ quân sự Ft. Bliss ở Texas làm nơi tạm trú cho những trẻ em không có người thân đi cùng. Ngoài ra, ông cũng cho biết các gia đình có con nhỏ được phép ở lại Mỹ do Chính phủ Mexico "từ chối tiếp nhận họ trở lại".

Trước đó ngày 21/3, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas đã bảo vệ chính sách nhập cư của chính quyền mới. Tuy thừa nhận rằng Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ở khu vực biên giới lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua, nhưng ông Mayorkas cho rằng những đợt tăng đột biến như vậy “không phải là mới”, vì đã từng xảy ra vào các năm 2019, 2014 và trước đó.

Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.