Tổng thống Biden bảo vệ chính sách nhập cư

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng tình trạng gia tăng số người di cư đến Mỹ hiện nay là hiện tượng xảy ra định kỳ, đồng thời khẳng định cách tiếp cận của ông nhân đạo hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump.
Tổng thống Biden bảo vệ chính sách nhập cư

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phản bác những ý kiến chỉ trích về cách ông xử lý vấn đề người nhập cư tăng mạnh. Ông nhấn mạnh rằng tình trạng gia tăng số người di cư đến Mỹ hiện nay là hiện tượng xảy ra định kỳ, đồng thời khẳng định cách tiếp cận của ông nhân đạo hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tổng thống Mỹ nêu rõ: "Số lượng người đổ đến khu vực biên giới thường gia tăng đáng kể vào những tháng mùa Đông (từ tháng 1 đến tháng 3). Năm nào cũng như vậy. Lý do là trong thời gian này người di cư ít đối mặt với nguy cơ bỏ mạng trên đường đi vì sức nóng trên sa mạc".

Tổng thống Biden đã giao trách nhiệm cho Phó Tổng thống Kamala Harris làm việc với chính phủ các nước như Guatemala và Honduras, để tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ thúc đẩy người di cư "Bắc tiến" đến Mỹ. Cá nhân ông Biden nhận định lý do khiến họ di cư "là vì động đất, lũ lụt, thiếu lương thực và bạo lực giữa các băng đảng".

Nhiều năm qua, tình trạng nhập cư trái phép là vấn đề nan giải tại Mỹ. Ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược nhiều chính sách nhập cư gây tranh cãi của cựu Tổng thống Trump, theo đó ngừng xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch.

Quyết định trên của ông Biden vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía đảng Cộng hòa, những người cho rằng chính sách của ông sẽ làm tăng mạnh số người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ và sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico trong tháng 2 đã tăng 28% so với tháng 1 vừa qua. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã bắt giữ hơn 100.000 người di cư, trong đó gần như tất cả những người độc thân trưởng thành đã được đưa trở lại Mexico. Tuy nhiên vẫn còn một số lượng không xác định các gia đình có con nhỏ và hơn 9.000 trẻ không có người thân đi cùng được phép ở lại Mỹ. Những dữ liệu mới nhất của CBP cho thấy con số này còn tiếp tục gia tăng trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3, trong đó số trẻ em không có người thân đi cùng có thể lên tới 14.000 em.

Tổng thống Biden cũng thừa nhận "không có câu trả lời dễ dàng" cho thách thức trong vấn đề người di cư. Tuy nhiên, ông khẳng định ông không thể để trẻ em "chết đói và bị kẹt lại ở bên kia biên giới".

Tổng thống Biden nêu rõ việc thiếu thốn cơ sở vật chất dành cho trẻ em di cư là "không thể chấp nhận được", do đó ông đã ra lệnh mở rộng những cơ sở này, trong đó bao gồm cả việc tận dụng căn cứ quân sự Ft. Bliss ở Texas làm nơi tạm trú cho những trẻ em không có người thân đi cùng. Ngoài ra, ông cũng cho biết các gia đình có con nhỏ được phép ở lại Mỹ do Chính phủ Mexico "từ chối tiếp nhận họ trở lại".

Trước đó ngày 21/3, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas đã bảo vệ chính sách nhập cư của chính quyền mới. Tuy thừa nhận rằng Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ở khu vực biên giới lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua, nhưng ông Mayorkas cho rằng những đợt tăng đột biến như vậy “không phải là mới”, vì đã từng xảy ra vào các năm 2019, 2014 và trước đó.

 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.