Tổng thống Biden sẽ gặp người đồng cấp Ukraine tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hiroshima (Nhật Bản) ngày 21/5 để nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.
Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Volodymyr Zelensky trước một phiên làm việc về Ukraine trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima ngày 21/5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Volodymyr Zelensky trước một phiên làm việc về Ukraine trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima ngày 21/5. Ảnh: Reuters

Theo kênh CNN, thông tin trên do một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ nói với các phóng viên. Quan chức này nói: “Theo dự kiến Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Zelensky”. Quan chức này cho biết thêm rằng cuộc gặp sẽ diễn ra sau 2 giờ chiều (giờ Nhật Bản).

Trong cuộc gặp, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục nhắc lại sự ủng hộ vững chắc và kiên quyết của Mỹ đối với Ukraine trong tương lai.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh Nga tuyên bố đã chiếm được Bakhmut nhưng Ukraine bác bỏ thông tin trên.

Trước đó, ngày 20/5, Tổng thống Zelensky đã gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề quan trọng. Trước đó cùng ngày, ông Zelensky đã gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni.

Nhà lãnh đạo Ukraine có kế hoạch tiếp tục gặp riêng rẽ các nhà lãnh đạo G7. Ngoài ra, ông cũng sẽ hội kiến lãnh đạo Ấn Độ và Brazil. Tổng thống Zelensky sẽ họp với nhóm G7 vào ngày 21/5 trước khi tham dự một phiên họp mở rộng với cả các đại diện từ Nam bán cầu.

Ngay khi đến Hiroshima, Tổng thống Zelensky cho rằng các cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ đưa "hòa bình đến gần hơn" với Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng chuyến đi tới Nhật Bản mang lại cho ông Zelensky cơ hội để tham vấn với các đồng minh cũng như tranh thủ sự ủng hộ của những cường quốc không liên kết chủ chốt góp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G7.

Trước Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, ông Zelensky cũng đã đến thăm Italy, Đức, Pháp và Anh để vận động thêm vũ khí và hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 20/5 rằng các nước phương Tây sẽ gặp "rủi ro lớn" nếu cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Ông Grushko nói: "Trong bất cứ trường hợp nào, điều này sẽ được tính đến trong tất cả các kế hoạch của chúng ta và chúng ta có tất cả những phương tiện cần thiết để đạt được các mục tiêu đã đề ra".

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố với các nhà lãnh đạo G7 rằng Washington ủng hộ các chương trình huấn luyện chung của liên minh dành cho phi công Ukraine đối với chiến đấu cơ F-16.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.