Tổng thống Brasil đáp trả các chỉ trích về thảm họa cháy rừng Amazon

(Ngày Nay) - Trong bối cảnh lo ngại toàn cầu về các đám cháy dữ dội ở Amazon, chính phủ Brasil cho biết hôm thứ Năm rằng họ đang trở thành mục tiêu trong chiến dịch bôi nhọ khi phe đối lập cho rằng Tổng thống Jair Bolsonaro không nỗ lực để ngăn chặn nạn phá rừng lan rộng.
Tổng thống Brasil đáp trả các chỉ trích về thảm họa cháy rừng Amazon

Trong bối cảnh thảm họa cháy rừng Amazon ngày càng lan rộng, Tổng thống Brasil một mặt hứng chịu sự chỉ trích do gián tiếp gây ra nạn phá rừng  bằng các chính sách khai thác tài nguyên, mặt khác ông Bolsonaro bị cuốn vào một cuộc tranh cãi với Tổng thống Pháp Macron.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi vụ cháy rừng Amazon là một cuộc khủng hoảng quốc tế và cho biết các nhà lãnh đạo của G7 nên tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp về vấn đề này.

"Ngôi nhà của chúng ta đang cháy. Rừng mưa Amazon - lá phổi tạo ra 20% oxy trên hành tinh của chúng ta - đang bị thiêu hủy", ông Macron đăng tải thông điệp lên Twitter.

Ngay sau đó Tổng thống Bolsonaro đã đáp trả lại: "Tôi rất tiếc vì ông Macron đang tìm cách đạt được lợi ích chính trị cá nhân trong một vấn đề nội bộ đối với Brazil và các quốc gia vùng Amazon khác. Giọng điệu giật gân mà ông ta sử dụng không thể giúp giải quyết vấn đề".

Ông Onyx Lorenzoni - Chánh văn phòng Tổng thống Brasil cũng cáo buộc các nước châu Âu đã phóng đại vấn đề môi trường ở Brazil để phá vỡ các lợi ích thương mại của nước này.

"Nạn phá rừng tồn tại ở Brasil, đúng là như vậy, nhưng không phải ở mức độ như họ nói", ông Lorenzoni nói.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Đức và Na Uy, với lý do Brazil thiếu cam kết trong việc chống phá rừng, đã quyết định giữ lại hơn 60 triệu USD trong quỹ dành cho các dự án bền vững trong rừng Brasil.

Cuộc tranh luận diễn ra khi các chuyên gia Brasil báo cáo số vụ cháy rừng kỷ lục trên cả nước trong năm nay, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2018. Hình ảnh vệ tinh cho thấy khói từ Amazon vươn ra toàn Nam Mỹ đến bờ biển Đại Tây Dương và Sao Paulo - thành phố lớn nhất của Brasil, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới.

Tổng thư ký LHQ António Guterres tuyên bố: "Trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu toàn cầu, chúng ta không thể chịu nhiều thiệt hại hơn đối với nguồn oxy và đa dạng sinh học chính này. Rừng Amazon phải được bảo vệ".

Các công tố viên liên bang ở Brasil, khu vực Amazon đã mở cuộc điều tra về nạn phá rừng gia tăng, theo truyền thông địa phương. Các công tố viên cho biết họ sẽ xem xét các sai phạm của chính quyền trong việc thực thi các quy tắc bảo vệ rừng.

Bolivia cũng đang vật lộn để ngăn chặn các đám cháy lớn mà nguyên nhân có thể bắt nguồn từ hoạt động dọn cỏ để canh tác của nông dân.

Tổng thống Bolsonaro cho biết nhiều tổ chức phi chính phủ đã đưa ra những lời chỉ trích nhắm vào ông do họ không còn được nhận tiền tài trợ từ chính phủ Brasil. Ngoài ra, ông cũng cáo buộc các tổ chức truyền thông khai thác thông tin về các đám cháy để làm suy yếu chính quyền của mình.

'Hầu hết các phương tiện truyền thông muốn Brasil trở thành một Venezuela thứ hai", ông Bolsonaro chỉ ra.

Khoảng 60% diện tích rừng Amazon nằm trong lãnh thổ Brasil, nạn phá rừng và hỏa hoạn tại đây có thể gây ảnh hưởng tới khí hậu và lượng mưa toàn cầu. 

Ông Filipe Martins, một cố vấn của Tổng thống Bolsonaro, cho biết trên Twitter rằng chính phủ Brasil cam kết chống lại nạn phá rừng bất hợp pháp và nhiều quốc gia khác đang gây thiệt hại cho môi trường.

"Rừng Amazon sẽ được Brasil cứu chứ không phải là những lời hoa mỹ trống rỗng, cuồng loạn và gây hiểu lầm của các phương tiện truyền thông chính thống, các quan chức nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ", theo ông Martins.

Theo AP
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội
Đại dịch COVID-19 là thách thức, cũng là cơ hội để ngành giáo dục chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như đời sống người dân và ngành giáo dục đào tạo. Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội xoay quanh vấn đề này.