Tổng thống El Salvador tuyên bố tái tranh cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống El Salvador Nayib Bukele vừa tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2024, bất chấp quyết định này đi ngược lại quy định hiện hành trong Hiến pháp của quốc gia Trung Mỹ.
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 201 năm Quốc khánh nước Cộng hòa El Salvador (15/9/1821 - 15/9/2022), Tổng thống Bukele khẳng định việc tiếp tục nắm quyền sẽ cho phép ông duy trì những nỗ lực cải cách của chính quyền hiện tại. Bên cạnh đó, Tổng thống Bukele cũng bảo vệ các chính sách chống bạo lực băng đảng, đồng thời chỉ trích các cường quốc can thiệp vào công việc nội bộ của El Salvador.

Hiến pháp El Salvador cấm các tổng thống tái tranh cử, tuy nhiên, ông Bukele có thể đi ngược lại quy định hiện hành nếu đề xuất cải cách Hiến pháp - do một đội ngũ nằm dưới quyền lãnh đạo của Phó Tổng thống Félix Ulloa đưa ra - được thông qua, trong đó cho phép Tổng thống được tham gia tranh cử lần hai và người dân sẽ có tiếng nói quyết định trong cuộc bầu cử. Đề xuất này rất có khả năng sẽ được Quốc hội El Salvador chấp thuận, do đảng cầm quyền Nuevas Ideas (Ý tưởng mới) của Tổng thống Bukele hiện chiếm đa số ghế trong cơ quan lập pháp.

Ông Bukele, 41 tuổi, nhậm chức Tổng thống El Salvador vào ngày 1/6/2019 và từ đó đến nay luôn duy trì mức độ ủng hộ ở mức không dưới 80%.

Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.