Tổng thống El Salvador tuyên bố tái tranh cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống El Salvador Nayib Bukele vừa tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2024, bất chấp quyết định này đi ngược lại quy định hiện hành trong Hiến pháp của quốc gia Trung Mỹ.
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 201 năm Quốc khánh nước Cộng hòa El Salvador (15/9/1821 - 15/9/2022), Tổng thống Bukele khẳng định việc tiếp tục nắm quyền sẽ cho phép ông duy trì những nỗ lực cải cách của chính quyền hiện tại. Bên cạnh đó, Tổng thống Bukele cũng bảo vệ các chính sách chống bạo lực băng đảng, đồng thời chỉ trích các cường quốc can thiệp vào công việc nội bộ của El Salvador.

Hiến pháp El Salvador cấm các tổng thống tái tranh cử, tuy nhiên, ông Bukele có thể đi ngược lại quy định hiện hành nếu đề xuất cải cách Hiến pháp - do một đội ngũ nằm dưới quyền lãnh đạo của Phó Tổng thống Félix Ulloa đưa ra - được thông qua, trong đó cho phép Tổng thống được tham gia tranh cử lần hai và người dân sẽ có tiếng nói quyết định trong cuộc bầu cử. Đề xuất này rất có khả năng sẽ được Quốc hội El Salvador chấp thuận, do đảng cầm quyền Nuevas Ideas (Ý tưởng mới) của Tổng thống Bukele hiện chiếm đa số ghế trong cơ quan lập pháp.

Ông Bukele, 41 tuổi, nhậm chức Tổng thống El Salvador vào ngày 1/6/2019 và từ đó đến nay luôn duy trì mức độ ủng hộ ở mức không dưới 80%.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.