Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp và Anh cần thể hiện tình đồng minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Liz Truss bên lề Khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Liz Truss. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Liz Truss. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 20/9 cho biết Pháp và Anh cần thể hiện việc họ là đồng minh và bạn bè trong một thế giới phức tạp như hiện nay.

Phát biểu này của ông Macron được đưa ra sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Liz Truss bên lề Khóa họp 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước gặp nhau trực tiếp và chỉ vài tuần sau khi Thủ tướng Truss đặt câu hỏi Pháp là bạn hay kẻ thù của Anh trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước gặp nhiều trở ngại kể từ khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo Tổng thống Macron, tại cuộc gặp trên, hai bên đã thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm cuộc xung đột ở Ukraine và các vấn đề về châu Âu, trong đó có đề xuất của Pháp thành lập một Cộng đồng Chính trị châu Âu mời các quốc gia châu Âu không thuộc EU thảo luận về các vấn để quan tâm chung.

Nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ: “Hai nước có thiện chí xoa dịu căng thẳng, thúc đẩy quan hệ và thể hiện việc là đồng minh của nhau và là những người bạn trong một thế giới phức tạp."

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Truss và Tổng thống Macron sẽ phối hợp để giảm bớt sự biến động trên thị trường năng lượng và cắt giảm chi phí đối với những hộ gia đình đang phải đối mặt với giá nhiên liệu gia tăng chóng mặt.

Người phát ngôn trên nêu rõ: “Trong bối cảnh người dân của chúng ta đang phải đối mặt với một mùa Đông khó khăn do tình trạng bất ổn định về nguồn cung năng lượng và chi phí sinh hoạt, Thủ tướng Truss và Tổng thống Macron đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác để chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga và tăng cường an ninh năng lượng."

Căng thẳng trong quan hệ Pháp-Anh tiếp tục gia tăng vào cuối năm 2021 sau khi Anh không cấp phép cho một số tàu, thuyền nhỏ của Pháp đánh cá trong vùng biển của nước này như đã cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU.

Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ cấm tàu cá Anh cập bến tại các cảng của nước này và tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu của Anh vào Pháp từ ngày 2/11/2021 nếu London không cấp thêm giấy phép.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
(Ngày Nay) - Các biện pháp trừng phạt đã gây tổn thương, nhưng chưa kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế Nga, trái lại chúng đang gây hại cho toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.