Tổng thống Erdogan: Tình hình tại Jerusalem là 'lằn ranh đỏ' cho thế giới Hồi Giáo

(Ngày Nay) - Tình trạng của Jerusalem hiện tại là "lằn ranh đỏ" cho thế giới Hồi giáo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sau một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Istanbul.
Tổng thống Erdogan: Tình hình tại Jerusalem là 'lằn ranh đỏ' cho thế giới Hồi Giáo

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra sau các cuộc biểu tình tuần này tại Dải Gaza, đã bùng phát nhân dịp kỷ niệm 70 năm nhà nước Israel độc lập và việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

"Hôm nay chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp rất quan trọng về việc hỗ trợ người Palestine và gửi tín hiệu cho Israel. Trong nghị quyết của mình, chúng tôi nhấn mạnh rằng Jerusalem là 'lằn ranh đỏ' của cho thế giới Hồi Giáo. Chúng tôi không công nhận quyết định của Mỹ về việc chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem; Chính phủ Mỹ đã trừng phạt người Palestine, trong khi Israel là nước vi phạm luật pháp quốc tế, thì lại được khen thưởng", ông Erdogan nói tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng cựu tổng thống Mỹ George W. Bush cũng là người của đảng Cộng hòa, giống như tổng thống Donald Trump hiện tại, nhưng ông Bush ủng hộ cả Israel và Palestine. "Hãy nhìn xem, chúng ta đang chứng kiến sự khác biệt nào", ông Erdogan nói.

Tổng thống Erdogan cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chính thức công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine và khởi động một cuộc điều tra về tội ác của Israel tại Dải Gaza.

Tổng cộng có 60 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 2.400 người bị thương trong các cuộc đụng độ với Lực lượng Phòng vệ Israel kể từ hôm thứ Hai khi các cuộc biểu tình tại Dải Gaza trở nên bạo lực hơn sau khi Đại sứ quán Mỹ di dời từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Sau vụ việc, Tổng thống Erdogan nói rằng Ankara đã quyết định triệu hồi các đại sứ ở Tel Aviv và Washington để tham vấn và cáo buộc Israel là "khủng bố nhà nước" và "mang tội ác diệt chủng", cũng như trục xuất đại sứ Israel, ông Eitan Naeh.

Theo Sputnik

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.