Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: 'Sẽ gặp Kim Jong-un nếu điều kiện cho phép'

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ thái độ sẵn sàng gặp mặt Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un, tuy nhiên một số điều kiện phải được đáp ứng và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong cuộc họp báo hàng năm của mình, ông đã sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng "chỉ khi nào điều kiện cho phép".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cho biết rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết, theo thông báo của hãng tin Yonhap.

Mùa hè năm ngoái, trong một bài phát biểu tại Berlin, ông Moon Jae-in nói rằng cần phải liên hệ với lãnh tụ Kim Jong Un của Triều Tiên và hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức nếu có thể làm giảm tình hình căng thẳng và đối đầu tại bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc gặp giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã được tổ chức hai lần đều ở Bình Nhưỡng vào năm 2000 và 2007 với sự tham gia của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il.

Mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul đã trở nên đặc biệt căng thẳng, khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, vi phạm các nghị quyết của LHQ. Nga và Trung Quốc đã ủng hộ giải pháp "đóng băng kép", đề xuất Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, trong khi các nước láng giềng sẽ không thực hiện các cuộc tập trận chung với Mỹ trong khu vực.

Hôm thứ Ba vừa qua, tại cuộc hộ đàm giữa cao cấp giữa các phái đoàn của hai bên tại làng Bàn Môn Điếm, Bình Nhưỡng và Seoul đã đạt được một số thoả thuận, bao gồm sự tham gia của vận động viên Triều Tiên trong Thế vận hội sắp tới tại Hàn Quốc điều này cho phép mối quan hệ giữa hai miền được nối lại sau căng thẳng.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.