Tổng thống Iran cảnh báo Anh sau vụ bắt tàu chở dầu

Iran cảnh báo Anh sẽ lãnh đủ hậu quả sau vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Iran.

 

 

Tổng thống nước này Hassan Rouhani. Ảnh: Japan Times.
Tổng thống nước này Hassan Rouhani. Ảnh: Japan Times.

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran dẫn lời Tổng thống nước này Hassan Rouhani hôm nay (10/7) đưa tin, Anh sẽ đối mặt với “hậu quả” sau vụ việc Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở khu vực ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar tuần trước.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các, ông Rouhani nhấn mạnh, nước Anh “khởi sướng sự bất an, thì sẽ nhận hậu quả sau này”; đồng thời yêu cầu Anh thả ngay lập tức tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

Bên cạnh đó, ông  Rouhani cũng khẳng định, việc Iran tăng cường làm giàu urani là nhằm phục vụ cho mục đích hòa bình, sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện và phục vụ các mục tiêu phát triển đất nước, theo đúng khuôn khổ của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, ngày 04/7, lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU)./.

Theo VOV
Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.