Tổng thống Iran: 'Tình hình không phù hợp để đàm phán' với Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào hôm thứ Hai rằng tất cả các quan chức đã đạt được sự đồng thuận để chống lại Mỹ và chính sách trừng phạt của nước này, Thông tấn xã Iran đưa tin.
Tổng thống Iran: 'Tình hình không phù hợp để đàm phán' với Mỹ

"Nếu chúng tôi rời khỏi JCPOA (hiệp ước hạt nhân) với các hành động khiêu khích của Mỹ, thì ngoài họ, Liên Hợp Quốc và thế giới cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi. Tôi ủng hộ các cuộc đàm phán và ngoại giao nhưng trong điều kiện hiện tại, tôi không chấp nhận, khi hiện nay tình hình không phù hợp cho các cuộc đàm phán và chúng tôi chỉ có lựa chọn duy nhất là phản kháng", ông Rouhani tuyên bố.

Căng thẳng Mỹ-Iran bùng lên vào năm ngoái khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Vào ngày 8/5, Iran tuyên bố sẽ ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Trong những tuần gần đây, Mỹ đã tăng cường lực lượng quân sự ở Trung Đông, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ  John Bolton cho rằng đây là một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn đối với Tehran. Một tàu sân bay Mỹ, hệ thống tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15, gần đây đã được triển khai tới khu vực, theo Lầu Năm Góc.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Tehran đang chuẩn bị hành động chống lại lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Ông Trump cũng nói rằng sẽ sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với Tehran, nhưng chỉ với điều kiện các quan chức Iran đưa ra lời đề nghị ban đầu.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói trước đó rằng Iran không có ý định gây chiến với Mỹ nhưng sẽ tiếp tục chống lại chính quyền Washington.

Theo Sputnik
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.